Vì sao lãi suất liên ngân hàng “thấp bất thường” dịp cận Tết năm nay?

0
155

Chỉ còn 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán, như mọi năm nhu cầu thanh khoản trên thị trường thời điểm này rất mạnh và sẽ đẩy lãi suất liên ngân hàng lên rất cao, nhưng những ngày này lãi trển liên ngân hàng lại bất ngờ rơi xuống sâu dưới 1%/năm.

Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư của công ty chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo thị trương tiền tệ tuần đến ngày 10/01/2019.

Theo đó, tuần qua thị trường mở tiếp tục không có giao dịch, số dư OMO và tín phiếu giữ ở mức 0 tuần thứ 2 liên tiếp. Thanh khoản trên liên ngân hàng vô cùng dồi dào, lãi suất giảm sâu về 1,47%/năm với kỳ hạn qua đêm (-55 điểm cơ bản – bps) và 1,8%/năm với kỳ hạn 1 tuần (-68bps). Thậm chí như phiên giao dịch 09/1, lãi suất qua đêm chỉ còn 0,93% trong khi kỳ hạn 1 tuần là 1,47%/năm. Chênh lệch lãi suất qua đêm VND-USD trên liên ngân hàng đã chuyển từ dương sang âm.

Lãi suất liên ngân hàng hạ mạnh dịp gần Tết là điều khá đặc biệt so với mọi năm, thậm chí là còn “bất thường”. Lý giải điều này, SSI Research cho rằng, thông tư 22/2019/TT-NHNN có hiệu lực từ 01/01/2020 quy định giới hạn tỷ lệ dư nợ tín dụng trên huy động (LDR) là 85% với tất cả các NHTM thay vì phân biệt mức 80% với các NHTM cổ phần và 90% với các NHTM có vốn nhà nước như trước. Các NHTM như BIDV, Vietinbank đang có tỷ lệ LDR trên 85% nên buộc phải dịch chuyển vốn sang kinh doanh trên liên ngân hàng nhiều hơn để đáp ứng quy định mới. Nguồn cung tiền đồng từ các NHTM có vốn nhà nước và dòng tiền từ Kho bạc là lý do chính khiến lãi suất trên LNH giảm mạnh.

Trên thị trường 1, sau bước giảm lãi suất cuối tháng 12 và ngay đầu tháng 1, lãi suất tiền gửi đến tuần vừa qua đã ổn định ở mức 4,1-5,0%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,3-7,4%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4-7,5%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng. Các chuyên gia của SSI cho rằng, lãi suất huy động trong năm 2020 có khả năng tiếp tục hạ dựa trên 2 nền tảng là thanh khoản hệ thống ngân hàng và định hướng từ Chính phủ. Tuy vậy, áp lực giá cả thực phẩm, năng lượng và yếu tố mùa vụ có thể khiến lãi suất khó giảm trong ngắn hạn.

Nguồn bài viết: http://cafef.vn/

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here