Vì sao ‘đại gia tiền mặt’ Apple vẫn đi vay 7 tỷ USD?

0
328

Apple hiện là một trong những đại gia giàu tiền mặt nhất trên thế giới với 200 tỷ USD. Nhưng gã khổng lồ công nghệ này vẫn vay khoản nợ 7 tỷ USD hôm 4/9.
Trang Markets Insider đưa ra câu trả lời đơn giản, thị trường trái phiếu đang có sẵn tiền mặt giá rẻ và Apple sẽ được vay vốn với lãi suất thấp.

“Lý do chính cho việc phát hành nhiều trái phiếu hơn là các công ty đang tận dụng lợi thế của lãi suất thấp (và chênh lệch tín dụng ổn định) để giải quyết nhu cầu tài trợ vốn”, Matthew Mish, chiến lược gia tín dụng toàn cầu tại UBS nhận định.

Thị trường trái phiếu phục hồi trong năm nay khiến mức lãi suất thấp kỷ lục, đặc biệt là những khoản nợ dài hạn.

Lãi suất tín phiếu kho bạc 30 năm của Mỹ giảm xuống dưới 2% vào tháng 8 và lãi suất tín phiếu kho bạc 10 năm cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay.

Điều này có nghĩa các công ty đang muốn vay vốn có thể phát hành trái phiếu kỳ hạn dài với lãi suất thấp hơn. Apple sẽ trả lãi suất ít hơn 3% cho các trái phiếu có thời hạn 30 năm được phát hành tuần này.

Đây là một khoản chiết khấu đáng kể so với các trái phiếu hiện hành của tập đoàn này. Theo Bloomberg, công ty phải trả lãi suất 3,45% cho trái phiếu có thời hạn 30 năm được phát hành trong năm 2015.
Đây là lần đầu Apple vay tiền kể từ năm 2017. Năm 2018, luật thuế mới của Mỹ cho phép gã khổng lồ công nghệ nhận hàng trăm tỷ USD từ nước ngoài với mức thuế thấp hơn.

Apple không phải công ty đầu tư duy nhất khai thác thị trường trái phiếu để kiếm thêm tiền. Hôm 3/9, một số công ty Mỹ, bao gồm Disney, đã vay tổng cộng 27 tỷ USD. Bank of America Merrill Lynch cho biết 15 giao dịch nữa được thực hiện nâng khoản vay lên 54,3 tỷ USD tính đến cuối 4/9.

Bản cáo bạch của Apple cho biết công ty có kế hoạch sử dụng tiền từ đợt phát hành trái phiếu mới nhất của mình cho các mục tiêu chung, bao gồm mua lại cổ phiếu, thanh toán cổ tức, tài trợ và mua lại.

Nguồn bài viết: https://news.zing.vn

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here