VAY NGÂN HÀNG MUA NHÀ “SẼ TỐT HƠN” TIẾT KIỆM ĐỦ TIỀN MỚI MUA?

0
538

Sở hữu một ngôi nhà mơ ước để an cư lạc nghiệp là điều mà ai cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để mua nhà nhanh chóng. Một câu hỏi lớn đặt ra cho đa số người đang dành dụm tiền để mua nhà là: liệu vay tiền mua nhà hay chờ tiết kiệm đủ tiền rồi mua luôn một thể thì tốt hơn. Ngày hôm nay, Gachvang.net sẽ phân tích và cùng bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi này.
Vay ngân hàng mua nhà cũng là một hình thức đầu tư sinh lời

Hiện nay nhiều ngân hàng có các gói vay ưu đãi dành cho các đối tượng chính sách. Trường hợp lãi suất cho vay thấp hơn lãi suất gửi tiết kiệm thì bạn nên giữ lại tiền tiết kiệm trong ngân hàng và đi vay 100% giá trị căn nhà, bằng cách này bạn còn có thể thu lời từ bài toán lãi vay và lãi tiết kiệm. Còn nếu bạn không thuộc đối tượng chính sách, bạn vẫn nên vay ngân hàng mua nhà, thay vì hàng tháng mất một khoản tiền để tiết kiệm thì việc trả tiền vay sẽ giúp bạn sở hữu căn nhà mơ ước nhanh hơn rất nhiều. Căn nhà là tài sản cố định, giá trị tăng dần theo thời gian nên đó sẽ là một tài sản chắc chắn để đảm bảo cho các khoản vay của bạn.

Tiền thuê nhà mất đi, tiền vay mua nhà còn đó

Mỗi tháng nếu bạn dùng tiền để trả lãi vay ngân hàng mua nhà thì sau 10 năm việc sở hữu căn nhà hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn, nhưng nếu số tiền đó trả cho việc đi thuê nhà thì coi như bạn mất trắng. Mặt khác việc chịu áp lực từ trả nợ hàng tháng sẽ tạo động lực giúp bạn phấn đấu trong công việc, việc tiết kiệm cũng hiệu quả hơn so với việc đi thuê nhà.

Giá Bất Động Sản luôn có xu hướng tăng

Một quy luật bất biến của thị trường Bất Động Sản là giá nhà đất luôn tăng, thậm chí trong giai đoạn khủng hoảng và đóng băng thì giá nhà đất chỉ chững lại chứ không bao giờ giảm. Hơn nữa, tốc độ tăng giá của Bất Động Sản luôn nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ bạn tiết kiệm được mỗi tháng, và đến đây thì bạn hoàn toàn có thể đánh giá được việc vay ngân hàng mua nhà hay đợi tiết kiệm đủ mới mua, bên nào lợi hơn rồi phải không? Ví dụ: Nếu 1 căn hộ trị giá 1.5 tỷ vào năm 2017 thì năm sau bạn mua – tính theo giá thị trường thì năm sau sẽ lên tầm 1.65 tỷ với mức tăng trưởng thấp nhất là 10% đối với bất động sản căn hộ. Nếu biến động lớn nhờ hạ tầng, sốt giá chung lan rộng toàn khu vực, mức tăng trưởng trung bình sẽ từ 10-13.4% năm. Chưa kể việc đô thị hóa nhanh và quy hoạch hạ tầng phát triển đang khiến giá nhà đất tăng không chỉ ở các quận trung tâm mà cả ngoại thành như quận 2, quận 9, Tân Phú, Bình Tân – là những khu vực lý tưởng cho những người có thu nhập trung bình thấp. Theo đó, việc chờ tiết kiệm đủ tiền mới mua nhà sẽ làm bạn mất cơ hội mua được căn nhà ưng ý, vì khi chờ đủ tiền mua thì giá căn nhà đã tăng cao.

Càng chờ lâu càng trả nhiều tiền hơn

Theo UBGSTCQG dự báo lạm phát năm 2018 sẽ tăng ở mức 3,5% – 3,8% so với cùng kỳ. Việc lạm phát kéo theo sự mất giá của đồng tiền, vì vậy quy luật tất yếu là càng quyết định mua lâu, bạn càng phải trả nhiều hơn về sau. Hãy làm một bài toán nhỏ: Nếu bạn muốn mua căn nhà 1 tỷ năm 2017 nhưng đến năm 2018 bạn mới đủ tiền mua thì với tỷ số lạm phát ở mức 4%, số tiền bạn có trong tay hiện tại chỉ giá trị 960 triệu nếu so với giá trị năm 2017, như vậy muốn sở hữu căn nhà 1 tỷ bạn phải mất thêm 40 triệu nữa. Qua những phân tích trên, chuyên gia Gachvang nhận định việc vay ngân hàng mua nhà là một quyết định khôn ngoan. Nên mạnh tay vay ngân hàng mua nhà khi tích lũy cơ bản được khoảng 30% giá trị của bất động sản muốn mua. Cần chắc chắn không vay quá 70% giá trị nhà; số tiền nợ ngân hàng hàng tháng không quá 50% tổng thu nhập của gia đình. Nên tìm hiểu kỹ các chính sách khoản vay của ngân hàng, tận dụng các chương trình khuyến mãi có lợi cho bạn.

Hồ sơ pháp lý vay vốn ngân hàng mua nhà đất

Nếu bạn đã quyết định vay ngân hàng mua nhà nhất, bước kế tiếp là cần chuẩn bị những hồ sơ dưới đây

Hồ sơ vay vốn ngân hàng mua nhà đất

Sổ hộ khẩu/KT3/giấy tạm trú của người vay và bên bảo lãnh (nếu có);

Chứng minh nhân dân của 2 vợ chồng và bên bảo lãnh (nếu có);

Giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và văn bản liên quan kèm theo nếu có) và bên bảo lãnh (nếu có).

Trong đó, chứng minh thư nếu mất có thể thay bằng những giấy tờ có giá trị tương ứng để khẳng định thông tin về bạn đã được nhà nước thẩm định.

Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ

Hợp đồng lao động Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) 3 tháng gần nhất

Ngoài ra, các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác điển hình như:

Nhà cho thuê/xe cho thuê ổn định trong vòng 6 tháng gần đây (sổ đỏ nhà cho thuê/giấy tờ xe mang tên người vay + biên nhận tiền cho thuê…)

Hồ sơ đảm bảo và mục đích vay tiền ngân hàng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Giấy tờ căn nhà, nền nhà dự định mua, biên lai đóng tiền,..

Giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng mua bán nhà do 2 bên lập (nếu có).

Nguồn bài viết: http://gachvang.net

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here