Truy tố 12 đối tượng làm hồ sơ giả, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

0
175

gày 1/11 vừa qua, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố 12 bị can về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.
Theo cáo trạng, cuối tháng 1/2018, đại diện Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (trụ sở tại Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) đã gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông tố cáo nhóm đối tượng làm giả 121 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của Công ty hơn 3 tỷ đồng. Đây đều là những hồ sơ đã giải ngân cho vay nhưng đến kỳ thanh toán khách hàng không trả nợ. Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng đã cử nhân viên xác minh nhưng không tìm được các khách hàng theo như địa chỉ trên các giấy tờ cá nhân đã thế chấp vay vốn.

Ngày 14/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Quang Vinh (29 tuổi, ngụ huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) đang sử dụng chứng minh nhân dân giả mang tên Đặng Văn Hải nhận số tiền 40 triệu đồng tại Bưu cục tỉnh Đắk Nông (đơn vị mà Công ty Tài chính Việt Nam Thịnh Vượng liên kết cho vay vốn).

Mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông xác định từ tháng 4/2017 đến tháng 4/2018, Trần Văn Kiều (35 tuổi, trú tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) và đối tượng tên Tuấn (chưa xác định được nhân thân, lai lịch) cùng với 11 đối tượng khác đã làm giả 106 hồ sơ vay vốn chiếm đoạt của Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng hơn 3 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định, từ đầu năm 2018, Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng liên kết với một số công ty viễn thông tìm kiếm khách hàng có nhu cầu để thực hiện hợp đồng cho vay vốn. Khi vay vốn, khách hàng không phải thế chấp tài sản mà chỉ cần có chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, số điện thoại cá nhân. Biết được thông tin này, các đối tượng trên đã bàn bạc, móc nối và sử dụng chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu giả làm hồ sơ để được vay vốn.

Ngoài Trần Văn Kiều và Nguyễn Quang Vinh, danh sách các đối tượng còn lại bị truy tố ra trước tòa để xét xử gồm: Hoàng Thị Duyên, Long Văn Bảo, Nguyễn Thị Mỹ Phú, Hoàng Hữu Sáu, Biện Minh Tân, Đậu Xuân Trung, Lê Thị Thụy Tú, Mai Thị Tây Nguyên, Phan Vũ Điền Trung và Nguyễn Thanh Sang.

Nguồn bài viết: http://antt.vn

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here