Trái ngược dự báo, ngân hàng giảm mạnh lãi suất cho vay

0
221

Trong bối cảnh lãi suất huy động tăng được cho sẽ khiến lãi suất cho vay tăng nhưng ngược lại lãi suất cho vay ngân hàng bất giảm.
Ngân hàng TMCP Ngoại Thương – Vietcombank vừa bất ngờ công bố giảm mạnh lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn bằng VNĐ thuộc lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước trong các lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp trong năm 2019.

Theo đó, Vietcombank sẽ áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ ở mức tối đa là 6%/năm, tương đương giảm 0,5%/năm so với mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước. Mức lãi suất này áp dụng cho tất cả khoản cho vay đang còn dư nợ và các khoản cho vay mới phát sinh trong năm 2019.

Giảm đồng loạt 0,5%/năm trong năm nay đối với các khoản vay trung dài hạn VNĐ hiện tại của doanh nghiệp.

Ngoài Vietcombank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) cam kết giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong 2 tháng cuối /2018, lãi suất huy động bất ngờ tăng mạnh ở nhiều ngân hàng. VPBank công bố biểu lãi suất tiết kiệm mới công 0,5% cho nhiều kỳ hạn với lãi suất lên tới 7,8%-8/năm. ACB tăng thêm 0,2% so với biểu cũ lên khoảng 6-6,1%. Techcombank tăng tương tự 1-2 điểm phần trăm lên mức cao nhất là 7%/năm.

Một số ngân hàng còn đẩy lãi suất tiết kiệm lên trên 8%/năm. OCB áp dụng cho khách hàng vừa gửi tiết kiệm vừa mua bảo hiểm với lãi suất kỳ hạn 6 tháng là 8,2%/năm. VietCapitalBank huy động với lãi suất cao nhất lên tới 8,6%/năm.

Một số dự báo cho rằng, lãi suất huy động tăng khá mạnh vào cuối năm trước sẽ gây áp lực lên lãi suât cho vay với độ trễ khoảng 3 tháng, tức vào khoảng tháng 3 năm 2019.

Tuy nhiên, theo NHNN, hiện tượng lãi suất huy động tăng vào dịp cuối năm là điều thường thấy. Theo đó, thường cuối năm nhu cầu vốn của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tăng, vì vậy nhu cầu vốn của các ngân hàng cũng lớn để đảm bảo thanh khoản. Do đó, một số ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ lãi suất huy động những tháng cuối năm.
Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, trong những tháng đầu năm 2018 lãi suất có xu hướng giảm, còn đến cuối năm thì tăng. Vì vậy, so sánh lãi suất những tháng cuối năm so với mặt bằng những tháng đầu năm cũng chỉ ở mức tương đương, thậm chí thấp hơn một chút.

TS Bùi Quang Tín, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho biết lãi suất đang có dấu hiệu tăng trong thời gian gần đây, nhất là lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn của các ngân hàng thương mại. Do đó diễn biến lãi suất cho vay trong năm nay và tác động lên doanh nghiệp thế nào đang được thị trường rất quan tâm.

TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn của Thủ tướng, nhìn nhận có nhiều áp lực lên lãi suất cho vay trong năm nay. Tín dụng tăng thấp cũng là một áp lực bởi cung tiền ra thị trường tăng thấp sẽ tạo áp lực lên lãi suất cộng thêm lãi suất thị trường liên ngân hàng tăng, lợi suất trái phiếu Chính phủ cũng có xu hướng đi lên… Nhưng đổi lại, mức tăng sẽ không quá cao bởi mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước vẫn là giữ ổn định lãi suất cho vay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ – Ngân hàng Nhà nước, cho biết một khảo sát với các tổ chức tín dụng vừa được Ngân hàng Nhà nước hoàn tất cho thấy 11/28 tổ chức tín dụng nhận định lãi suất sẽ đi xuống, 17/18 tổ chức tín dụng nói lãi suất sẽ tăng nhưng mức tăng không đáng kể.

Nguồn bài viết: https://tintucvietnam.vn

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here