Trả hồ sơ vụ làm giả sổ đỏ thế chấp vay rồi chiếm đoạt 80 tỷ đồng của ngân hàng

0
418
Bị cáo Trần Thị Lệ Thu tại tòa

Sau nhiều lần hoãn, ngày 23.10, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt số tài sản lên tới 80 tỷ đồng, xảy ra tại hai chi nhánh ngân hàng. Tuy nhiên lần này HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.
Phiên tòa xét xử vụ làm giả sổ đỏ thế chấp vay rồi chiếm đoạt 80 tỷ đồng của ngân hàng
Theo cáo trạng của VKS nhân dân Bình Dương, từ năm 2008 đến 2014, bà Thu (52 tuổi, ngụ huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương làm nghề chăn nuôi heo) đã chủ động thuê người làm giả 32 sổ đỏ, hợp đồng công chứng xác nhận tình trạng bất động sản để thế chấp vay và chiếm đoạt 9,5 tỷ đồng của Ngân hàng NNPTNT Việt Nam – Chi nhánh Sở Sao Bình Dương. Vay và chiếm đoạt của Ngân hàng An Bình – Bình Dương số tiền 63,5 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Thu còn vay và chiếm đoạt của một số cá nhân khác số tiền 7,4 tỷ đồng.
Tổng số tiền bà Thu và đồng phạm chiếm đoạt của 2 ngân hàng và cá nhân là hơn 80 tỉ đồng.

Để chiếm đoạt số tiền trên, bà Thu đã sử dụng thủ đoạn làm sổ đỏ giả đứng tên vợ chồng bà hoặc hàng xóm rồi trực tiếp đến ngân hàng làm thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay vốn làm ăn.

Khi cán bộ ngân hàng đến xác minh tài sản, bà Thu đã dẫn ra miếng đất gần nhà mình rồi chỉ đó là đất trên sổ đỏ nhưng thực chất không đúng. Do quen biết trước, cán bộ ngân hàng đã tin tưởng giao hồ sơ để bà Thu tự đi đăng ký thế chấp. Bà Thu lại tiếp tục nhờ người làm giả phần đăng ký thế chấp rồi nộp hồ sơ cho ngân hàng để vay vốn.

VKS Nhân dân Bình Dương truy tố bị cáo Trần Thị Lệ Thu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức.

              VKS đã truy tố 14 bị cáo trong đó cáo 5 bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng.
Năm bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng cũng bị truy tố tố về các tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, VKS cũng truy tố 8 bị cáo khác tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX nhận định vụ án có mức độ đặc biệt nghiêm trọng, một số tình tiết và những người liên quan đến vụ án cần điều tra, bổ sung thêm chứng cứ. Vì vậy, HĐXX đã trả hồ sơ và yêu cầu lực lượng chức năng tỉnh tiếp tục điều tra, củng cố tài liệu để việc xét xử bảo đảm tính khách quan, xử đúng người đúng tội và đúng theo quy định của pháp luật.

Nguồn bài viết: https://laodong.vn

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here