Thủ tục chặt chẽ nhưng đơn giản để hỗ trợ người vay

0
84

Các hoạt động của Quỹ trợ vốn công nhân lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Quỹ trợ vốn) đã tăng cường quan tâm chăm lo đến đoàn viên, CNVCLĐ đang vay vốn có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân 2020, đặc biệt người vay vốn có hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Giá như biết các quỹ hỗ trợ của CĐ sớm hơn

Chị Hoàng Thị Lan (Trường mầm non Nghiêm Xuyên ở Thường Tín, Hà Nội), có chồng là công nhân (CN). Thu nhập của 2 vợ chồng khoảng 12 triệu đồng. Khi bị ảnh hưởng của COVID-19, con số này còn thấp hơn. Thu nhập đó trang trải cuộc sống của 2 vợ chồng và 2 con nên khá khó khăn, không có tích luỹ hay mua sắm một số vật dụng cần thiết.

Vợ chồng chị Lan lấy nhau năm 2009, chỉ có 1 chiếc xe máy đã cũ, lại hay bị hỏng. Bình thường chồng chở vợ đến trường rồi đi làm. Hôm nào chị Lan có việc cần đi xe máy, chồng phải đi nhờ xe đến nơi làm việc. May sao cách đây vài tháng, chị Lan được vay của Quỹ trợ vốn 20 triệu đồng theo danh mục vay mua sắm phương tiện sinh hoạt để mua 1 chiếc xe máy làm phương tiện đi lại. Số tiền vay này sẽ trả trong vòng 20 tháng. Đến giờ, chị Lan vẫn không giấu được vui mừng vì mua được xe máy và bày tỏ giá như biết đến các quỹ hỗ trợ của CĐ, trong đó có Quỹ trợ vốn sớm hơn.

Trao đổi với chúng tôi, sáng 29.7, chị Lan và nhiều đoàn viên (ĐV), CNVCLĐ là đối tượng được vay vốn từ Quỹ trợ vốn đều nhận xét thủ tục cho vay đơn giản, nhanh gọn. Như trường hợp chị Lan và một số đồng nghiệp, Quỹ trợ vốn về tận trường hướng dẫn, làm thủ tục nên rất thuận tiện cho ĐV Công đoàn (CĐ).

Kịp thời tạo điều kiện cho ĐV CĐ

6 tháng đầu năm 2020, Quỹ trợ vốn đã chủ động, tích cực triển khai các sản phẩm vay vốn đến ĐV, CNVCLĐ trên địa bàn thành phố; chủ động rà soát, sửa đổi bổ sung các quy chế nội bộ đặc biệt quy chế vay vốn từ Quỹ trợ vốn bảo đảm dễ thực hiện, chặt chẽ, hạn chế rủi ro có thể xảy ra. Quỹ trợ vốn phối hợp tốt với các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, CĐ ngành giải ngân nguồn vốn trực tiếp đến ĐV, CNVCLĐ bảo đảm an toàn, chính xác, luân chuyển nguồn vốn hiệu quả; kịp thời tạo điều kiện cho ĐV, CNVCLĐ được vay vốn để tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Công tác thu hồi vốn thực hiện bài bản, không có nợ xấu, quá hạn.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Quỹ trợ vốn – tổng số tiền đã giải ngân (nguồn vốn thu hồi và bổ sung mới)/số vốn thu hồi là 34 tỉ 870 triệu đồng/23 tỉ 520 triệu đồng (số tiền giải ngân tăng 59,8% so cùng kỳ 2019 và đạt 65,2% kế hoạch). Số vốn này giải quyết cho 1.739 ĐV, CNVCLĐ vay vốn (tăng 59,7% so 6 tháng 2019 và đạt 65,2% kế hoạch) thuộc 86 CĐCS và 19 CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở. Qua đó cho thấy, cơ bản các thành viên vay sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, phát huy hiệu quả kinh tế.

Nguồn bài viết: https://laodong.vn/

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here