Thứ trưởng Lê Quý Vương: Tới đây sẽ xem xét thêm trách nhiệm một số ngân hàng

0
1088

Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương

Tới đây, Bộ Công an sẽ xem xét thêm trách nhiệm một số ngân hàng, đồng thời Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, các dự án đầu tư theo hình thức BOT, BTO, BT, vấn đề đất đai… cần hết sức lưu ý trong việc phòng, chống tham nhũng.

Các vụ án đang được xét xử hiện nay đều là giải quyết hậu quả giai đoạn trước

Theo đó, báo cáo tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, từ góc độ cơ quan công an và công tác điều tra, trước hết công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng năm 2017 đạt được nhiều hiệu quả tích cực.

“Nhìn lại các vụ án hình sự đang điều tra thì đa phần đã xảy ra cách đây hàng chục năm, như vụ Hà Văn Thắm từ 2009, vụ Trịnh Xuân Thanh- Tổng Công ty xây lắp dầu khí cũng là từ 2009. Xa hơn nữa là vụ Vinashin, Vinalines, Phạm Công Danh. Các vụ án lớn hiện nay đang điều tra đều là giải quyết hậu quả của giai đoạn trước”- Thượng tướng Lê Quý Vương phân tích.

Và vị Thứ trưởng Bộ Công an nhận định, đó là giai đoạn quản lý còn nhiều thiếu sót, nhất là việc thành lập tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề, thành lập ngân hàng.

Hiện nay, hai vấn đề cần phải tập trung giải quyết là lợi ích nhóm và việc thành lập các “sân sau”. “Đó là còn chưa nói đến chuyển giá trong hoạt động kinh tế”- Thượng tướng Lê Quý Vương chia sẻ.

Dự báo tình hình về công tác phòng, chống tham nhũng, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng: “Nếu nói về tội phạm tham nhũng, như lý luận chúng ta gọi nó là tội phạm ẩn. Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng họp mới đây cũng chưa dám nói là giảm. Chúng ta đấu tranh tích cực, phòng chống có hiệu quả, nhưng chưa gọi là giảm. Nếu nói từ nay về sau, tiềm ẩn vẫn còn”

Thứ trưởng cho hay, hiện còn 2 lĩnh vực mà ông thấy rất đáng lo ngại là vấn đề đất đai và vấn đề đầu tư các dự án BOT, BT, BTO…

“TP Hà Nội còn rất nhiều khu đất hàng chục năm nay vẫn cỏ mọc xanh, có tiềm ẩn trong đấy không? Phải hết sức chú ý. Chưa thể nói là đáng yên tâm được”- Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết.

Sẽ xem xét thêm trách nhiệm một số ngân hàng

Thứ trưởng Lê Quý Vương cho rằng, hiện nay việc thực hiện Luật phòng chống tham nhũng chưa hiệu quả, tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức chưa cao.

Lấy ví dụ từ vụ việc của Bộ Công an đang điều tra – sai phạm tại Tổng công ty xây lắp dầu khí, Thượng tướng cho hay, việc thành lập doanh nghiệp, việc chỉ định thầu… đều không đúng quy định, nhất là sai phạm nhiều trong tổng thầu EPC.

Lĩnh vực ngân hàng thì cho vay rất dễ dàng mà vụ việc Oceanbank đang được mang ra xét xử cũng cho thấy rõ sơ hở lớn trong công tác quản lý.

Ngoài ra, Thứ trưởng cho rằng, một điều nổi lên hiện nay là đạo đức công vụ của cán bộ trong một số lĩnh vực, nhất là vấn đề lợi ích nhóm.

“Trong mấy vụ án vừa qua, có việc cầm tiền chỗ này chia cho chỗ kia, đều có lợi ích trong đó. Ngoài ra, tuy Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ đã hoạt động rất tích cực, nhưng công tác kiểm toán nội bộ và thanh tra chuyên ngành chưa đạt hiệu quả” – Thượng tướng Lê Quý Vương nhận định.

Đề nghị Ủy ban Tư pháp quan tâm hơn việc thực hiện Luật Giám định tư pháp, Thứ trưởng cho rằng, hiện nhiều vụ án kéo dài vì vướng công tác giám định, riêng vụ việc tại Tổng công ty xây lắp dầu khí đã liên quan tới 46 công ty trong Tổng công ty này với 67 dự án, thực hiện trong khoảng 3, 4 năm, bằng nhiều hình thức, rất khó khăn cho công tác giám định.

“Vụ án Phạm Công Danh (Ngân hàng Xây dựng), phải qua đúng 4 lần, hiện giai đoạn 2 mới bắt đầu đạt kết quả. Hay vừa rồi mới giải quyết được ông Trầm Bê (Ngân hàng Sacombank); tới đây xem xét trách nhiệm thêm một vài ngân hàng…”- Thứ trưởng nêu.

Về các giải pháp ngăn chặn tội phạm tham nhũng, Thứ trưởng Lê Quý Vương tiếp tục nhấn mạnh, vấn đề đất đai cần phải được quan tâm. Luật Đất đai đã được sửa đổi, bổ sung nhiều lần, nhưng vẫn phải xem xét lại.

Ngoài ra, các cơ quan cần tiếp tục thực hiện nguyên tắc công khai, minh bạch, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý…

Trước đó, Thanh tra Chính phủ nhận định, từ cuối năm 2016 đến nay, với sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng và nỗ lực của các cơ quan chức năng trong phòng, chống tham nhũng, nhất là việc kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ trong dư luận, củng cố niềm tin của nhân dân…/.

Nguồn : Tổ Quốc

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here