Soi dòng tiền: Nhiều ngân hàng lớn hao hụt mạnh trong nửa đầu năm

0
529

Lợi nhuận hàng nghìn tỷ nhưng dòng tiền vào ra ở nhiều ngân hàng lại bị âm một lượng không nhỏ trong 6 tháng đầu năm. Đi cụ thể vào từng ngân hàng, nguyên nhân khiến tiền chảy mạnh ra khỏi những nhà băng này cũng khá đa dạng.

Lãi đậm trong nửa đầu năm, nhưng dòng tiền vào ra lại cho thấy nhiều nhà băng đã bị hao hụt những khoản tiền không nhỏ. Thống kê tại 16 ngân hàng cho thấy, lưu chuyển thuần của các nhà băng này trong 6 tháng đầu năm 2018 âm tới 123.041 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái đạt dương 55.402 tỷ đồng. Trong đó, có 9 ngân hàng có dòng tiền âm.

Dòng tiền thuần của ngân hàng có 3 khoản mục chính là lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh, đầu tư và tài chính. Thông thường, dòng tiền vào – ra lớn nhất tại các ngân hàng chủ yếu là từ hoạt động kinh doanh, phản ánh tiền thu, tiền chi liên quan đến huy động – cho vay của NHTM như thu lãi, phí cho vay; thu hồi cho vay; chi cho vay; nhận tiền gửi,…Đi cụ thể vào từng ngân hàng, nguyên nhân khiến tiền chảy mạnh ra khỏi nhà băng cũng khá đa dạng.

Vietcombank, VietinBank, LienVietPostBank, SCB và MB là những ngân hàng có dòng tiền hao hụt nhiều nhất trong nửa đầu năm.

Nguồn:http://cafef.vn

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here