Room tín dụng: Ngân hàng thừa, ngân hàng cạn

0
795

VTV.vn – Vietcombank dẫn đầu khối NHTMCP Nhà nước, với mức tăng trưởng 15,5% tính đến hết quý III.
Còn 2 tháng nữa là hết năm tài chính nhưng vào thời điểm này, nhiều ngân hàng đã đụng trần tăng trưởng tín dụng được NHNN cấp hồi đầu năm; dù tăng trưởng tín dụng, theo số liệu mới nhất mà NHNN báo cáo Quốc hội mới là 9,89%, tức là còn dư địa đến hơn 7% nữa.

Vietcombank dẫn đầu khối NHTMCP Nhà nước, với mức tăng trưởng 15,5% tính đến hết quý III. Trong khối cổ phần, TPBank tăng trưởng tín dụng lên đến 16,2% trong khi LienVietPostBank cũng đã có mức tăng trưởng cho vay khoảng 13,5% so với đầu năm, tức là chỉ cách trần mà NHNN cho phép 0,5% và cách trần 1 – 2% cũng là mức phổ biến của nhiều ngân hàng hiện nay.

Hiện nhiều ngân hàng cũng đang xin với NHNN để được nới room tín dụng để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu vốn cho mùa sản xuất, kinh doanh cuối năm.

Trước mắt, với các ngân hàng đã đụng trần hoặc gần đụng trần, đang phải chờ khách hàng cũ trả nợ mới có thể giải ngân mới. Thế nên, nhiều khách hàng muốn vay vốn vào thời điểm này sẽ phải chờ hoặc làm lại hồ sơ, chuyển sang vay vốn tại nhà băng khác.

Các nhu cầu vay vốn cho bất động sản, tiêu dùng, vay dài hạn trước mắt sẽ không được ưu tiên giải ngân.

Nguồn bài viết: https://vtv.vn

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here