Nhiều chủ đầu tư “chây ì” làm sổ hồng cho người dân bị “bêu tên”

0
871

Tình trạng cư dân đã đóng 100% giá trị cân hộ, dọn về ở nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa làm xong sổ hồng cho người dân đang ngày gia tăng tại TP.HCM.
Với những dự án có chủ đầu tư uy tín thì việc bàn giao nhà, làm sổ chủ quyền cho cư dân không đáng e ngại. Nhưng hiện nay không ít chủ đầu tư ngoài bàn giao nhà cho khách hàng chậm tiến độ như cam kết đã đành, rất nhiều doanh nghiệp chây ì việc làm sổ hồng cho cư dân, có khi lên đến cả chục năm.

Trong chương trình đối thoại giữa lãnh đạo TP.HCM mới đây, nhiều cư dân sống ở các chung cư , mua nhà nền dự án, tái định cư… bức xúc và mong chính quyền Thành phố giải quyết vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại các dự án trên địa bàn Thành phố…

Ông Trần Như Tô, một người dân đại diện 255 hộ dân đang sống tại chung cư An Bình (quận Tân Phú) bày tỏ, 5 năm qua người dân ngụ tại chung cư này đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư, nhưng đến nay chủ đầu tư dự án chưa trao giấy chứng nhận cho người dân như cam kết ban đầu.

Theo ông Tô, nguyên nhân mà chủ đầu tư đưa ra khi thì nói do vướng nghị định, lúc thì nói là do tính giá đất chưa đúng… Tuy nhiên, cư dân ở đây được biết là do chủ đầu tư dự án này chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước nên người dân bị vạ lây.

Theo tìm hiểu, cao ốc An Bình do SAIGONRES đầu tư tọa lạc tại số 787 Lũy Bán Bích, phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú. Dự án nằm trong quần thể khu trung tâm hành chính, dịch vụ thương mại quận Tân Phú, vị trí đối diện với Ủy ban nhân dân Quận Tân Phú.

Dự án này được hình thành ngay trong khu trung tâm quận nên được bao bọc bởi hệ thống cơ sở hạ tầng đầy đủ, các dịch vụ tiện ích sẵn có và kết nối giao thông đến khu du lịch Đầm Sen, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và trung tâm Quận 1 rất thuận tiện.

Người dân mua chung cư này hẳn vì những đặc điểm, tiện ích nổi bật ở trên. Thế nhưng đến nay đã hơn 5 năm kể từ khi họ nhận bàn giao nhà, cư dân tại đây chưa thấy mặt cuốn sổ chủ quyền căn hộ của mình.

Một dự án căn hộ khác cũng thuộc quận Tân Phú dính lùm xùm việc bàn giao sổ hồng cho cư dân được chính ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận này đề cập tại buổi đối thoại với cư dân là chung cư Tân Hồng Ngọc (Rubyland), ở số 4 Lê Quát, P.Tân Thới Hòa do CTCP Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư.
Điều đáng nói là cư dân mua căn hộ tại dự án này phải thanh toán 100% giá trị căn hộ chứ không giữ lại 2 – 5% cho đến khi hoàn tất các giấy tờ, hồ sơ pháp lý như nhiều dự án khác.

Thế nhưng đến nay dù đã gần 4 năm dọn đến ở mà nhiều cư dân tại đây vẫn chưa thể cầm trong tay sổ chủ quyền căn nhà của mình. Cư dân thắc mắc thì được chủ đầu tư là Công ty SSG2 trả lời việc chưa có sổ đỏ là do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Văn Đồi, Phó giám đốc Điều hành SSG2 cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm ra sổ hồng cho cư dân Thảo Điền Pearl là do SSG2 chưa thực hiện được nghĩa vụ tài chính đối với một phần đất trong dự án.

Cụ thể, trong tổng diện tích khuôn viên hơn 13.000 m2 đất xây dựng Thảo Điền Pearl còn có 243m2 do Nhà nước quản lý. Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ tài chính, do nhiều lý do việc đóng tiền trên diện tích 243m2 vẫn chưa thể thực hiện được. Và ông Đồi có hứa doanh nghiệp sẽ cố gắng để trao sổ hồng đến cư dân trong năm 2017.

Mới đây, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã nhấn mạnh tình trạng tranh chấp trong chung cư tiếp tục gia tăng, chủ yếu là tranh chấp do chủ đầu tư chậm tổ chức đại hội chung cư để bầu Ban quản trị, chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư, tranh chấp phần sở hữu chung trong chung cư (nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích có thể kinh doanh cho thuê…), tranh chấp về quản lý sử dụng nguồn thu phí vận hành chung cư do các hộ dân nộp hàng tháng, về chất lượng xây dựng chung cư, chất lượng thiết bị, công trình phòng cháy chữa cháy.

“Đặc biệt gay gắt là nhiều trường hợp chủ đầu tư không làm “sổ đỏ” cho người mua nhà qua nhiều năm, trong đó có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng đã đưa dân vào ở không đảm bảo an toàn”, HoREA nhận định.

Nguồn : CafeF

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here