Ngân hàng truyền thống ‘chuyển mình’ trước công nghệ

0
797

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng cho biết: Xu thế tất yếu của sự phát triển công nghệ đang đặt hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) vào công cuộc chuyển đổi lớn từ mô hình truyền thống sang kỹ thuật số.

Theo đó, mỗi ngân hàng cần xây dựng cho mình tầm nhìn chiến lược, sự đầu tư cho việc chuyển đổi mô hình. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho hệ thống ngân hàng Việt Nam bởi nguồn vốn đầu tư cũng như nguồn nhân lực phù hợp nhằm theo kịp bước tiến công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đáp ứng đòi hỏi của khách hàng trong thời đại xã hội thông tin ngày nay.

Một số chuyên gia ngân hàng chia sẻ: Thói quen sử dụng tiền mặt của người dân tại thị trường Việt Nam vẫn chiếm tới 65% tổng phương tiện thanh toán. Do đó, việc đẩy mạnh thanh toán điện tử sẽ còn là một bài toán cho các NHTM khi vừa phải cố gắng chuyển đổi các phương thức thanh toán truyền thống; đồng thời đưa ra những chính sách, chương trình hấp dẫn để kích thích người tiêu dùng thanh toán điện tử. Theo ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 10 triệu khách hàng sử dụng ví điện tử của các nhà cung cấp dịch vụ trên internet và thiết bị di động.

Trước công cuộc này, nhiều NHTM đang liên tục ra mắt các sản phẩm liên kết thanh toán với những ưu đãi đặc biệt để thu hút khách hàng sử dụng, kích thích nhu cầu mua sắm bằng sự tiện lợi, nhanh chóng, an toàn và giảm thiểu chi tiêu tiền mặt.

Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức, đại diện Ngân hàng TMPC Quốc Dân (NCB) cho hay: NCB vừa nâng cấp ứng dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử NCBSmart, qua đó khách hàng có thể thực hiện các giao dịch trên điện thoại nhanh chóng. Bên cạnh thay đổi giao diện mới thân thiện, hiện đại, NCBSmart 3.0 còn được bổ sung thêm nhiều tính năng mới như: đăng ký mở tài khoản và vay mua nhà, ô tô, tiêu dùng… trực tuyến…

Với NCBSmart 3.0, khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch tài chính một cách nhanh chóng như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền một cách nhanh chóng, chính xác và an toàn (không chỉ áp dụng với tài khoản thanh toán mà còn có thể sử dụng với tài khoản thấu chi).

Kể từ ngày 17/7, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã ra mắt Dịch vụ thanh toán thẻ qua di động Vietcombank – Moca với nhiều tính năng ưu việt, trên cơ sở hợp tác giữa Vietcombank và Công ty Cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Moca.

“Trên thế giới, số liệu thống kê đang cho thấy lượng giao dịch qua Mobile đang tăng lên với tốc độ đáng kinh ngạc. Khách hàng đang dần chuyển từ các kênh giao dịch truyền thống sang giao dịch trên điện thoại di động. Tại Việt Nam ước tính có lượng người dùng smartphone chiếm tới hơn 52% tổng số người dùng điện thoại di động. Vì vậy, các phương thức thanh toán trên di động đang phát triển mạnh mẽ và là một xu hướng tất yếu”, đại diện Vietcombank nói.

Theo đó, Vietcombank hợp tác với Moca cho ra mắt Dịch vụ thanh toán thẻ qua di động Vietcombank- Moca, cung cấp cho khách hàng thêm một lựa chọn về kênh thanh toán hiện đại, đơn giản mà an toàn. Với dịch vụ mới này, khách hàng là chủ thẻ Vietcombank chỉ cần tải ứng dụng Moca miễn phí từ App Store hoặc Google Play và cài đặt thẻ của Vietcombank vào ứng dụng để thanh toán, tiện lợi mọi lúc mọi nơi ngay trên thiết bị di động của chính mình mà hoàn toàn không cần sử dụng thẻ vật lý. Việc thanh toán của khách hàng trở nên đơn giản và an toàn hơn, chỉ cần chụp mã QR của người bán hàng và nhập số tiền cần thanh toán là khách hàng có thể hoàn tất giao dịch của mình chỉ trong vài giây.

Kể từ nay, khách hàng của Ngân hàng BIDV có thể nhận tiền chuyển đến từ ngân hàng khác chỉ với thông tin số thẻ ATM (số thẻ là 16 chữ số in ở mặt trước thẻ ATM) mà không giới hạn thời gian giao dịch, không cần khai báo thông tin tên ngân hàng, chi nhánh.

Đây là tính năng của dịch vụ Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 do BIDV hợp tác với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) vừa chính thức triển khai.

Theo đó, khách hàng BIDV có thể nhận tiền chuyển đến từ 38 ngân hàng kết nối dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 qua số thẻ. Trước đó, BIDV đã triển khai thành công chiều khách hàng chuyển tiền nhanh qua số thẻ và tài khoản. Hiện đã có 39 ngân hàng hỗ trợ cách chuyển tiền này thông qua một trong các kênh: Internet Banking, Mobile Banking, qua máy ATM, qua SMS Banking, kênh quầy giao dịch.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Kim Anh cho biết: Trong vòng 5-10 năm tới, NHNN sẽ tập trung hoàn thiện kết cấu cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin, tự động hóa hầu hết các quy trình nghiệp vụ ngân hàng của NHNN, phát triển dịch vụ hậu cần thông minh thông qua việc ứng dụng công nghệ số. Đây sẽ là điều kiện tốt để các tổ chức tín dụng mở rộng hoạt động, cạnh tranh bình đẳng để cung cấp đa dạng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tới người dân, đặc biệt ở khu vực vùng sâu, vùng xa.

Nguồn : Báo Tin Tức

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here