Ngân hàng thận trọng hơn khi cho người nước ngoài vay mua nhà

0
786

Động thái này sẽ ảnh hưởng đế tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường hơn là đến nhu cầu thực của người nước ngoài đối với phân khúc nhà cao cấp.

Trong báo cáo mới đây của Chứng khoán TP HCM (HSC) nhận định các ngân hàng thương mại (NHTM) đang tỏ ra thận trọng hơn khi cho nước ngoài vay mua nhà. Mặc dù vậy, HSC không đưa ra nguyên nhân là do bản thân các NHTM hay từ chủ trương của cơ quan quản lý.

HSC cho rằng thông tin trên chỉ ảnh hưởng đế tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường hơn là đến nhu cầu thực. Tỷ trọng mua nhà của người nước ngoài vẫn không giảm đáng kể và người nước ngoài có xu hướng tham gia nhiều vào phân khúc cao cấp của thị trường bất động sản.

Theo HSC, hầu hết các giao dịch mua nhà của người nước ngoài được thực hiện bằng tiền mặt, do đó nếu muốn vay ngân hàng, người mua nhà là người nước ngoài sẽ phải thực hiện rất nhiều thủ tục giấy tờ. Hơn nữa, động thái thắt chặt cho vay nói trên không ảnh hưởng đến các khoản cho vay hiện tại mà chỉ ảnh hưởng đến các khoản cho vay mua nhà mới. HSC cũng cho rằng đây là động thái tạm thời trong ngắn hạn do việc thắt chặt, các NHTM nhận thấy cung phân khúc cao cấp đã vượt cầu.

Tìm hiểu thêm từ các chủ đầu tư dự án thuộc phân khúc cao cấp, HSC ước tính người nước ngoài chiếm khoảng 5 – 10% nhu cầu mua nhà ở phân khúc này. Trên thực tế, con số này chưa thể hiện được toàn bộ nhu cầu mua nhà của người nước ngoài. Bởi hiện tại chưa có số liệu chính thức nào được công bố, bên cạnh đó nhiều người nước ngoài mua nhà nhưng lại đứng tên hợp đồng là vợ hoặc chồng người Việt Nam.

Báo cáo cũng nhận định đã có tình trạnh thừa cung ở phân khúc cao cấp của thị trường bấy động sản kể từ quý III/2016 sau khi bùng nổ từ năm 2015. Do vậy, việc thắt chặt cho vay nói trên tập trung vào phân khúc cao cấp nhằm hạ nhiệt phân khúc này.

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here