Ngân hàng Nhà nước nói không quản việc nhập máy đào bitcoin

0
2630

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cũng một lần nữa nhấn mạnh, tiền ảo nói chung và bitcoin, litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định pháp luật Việt Nam.

Liên quan tới việc doanh nghiệp xin nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin, Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn gửi Tổng cục Hải quan cho biết, mặt hàng này không liên quan đến việc sử dụng tiền ảo dưới góc độ là phương tiện thanh toán.

“Do đó, Ngân hàng Nhà nước không có chức năng, nhiệm vụ liên quan đến việc quản lý nhà nước đối với việc nhập khẩu mặt hàng nói trên”, công văn cho biết.

Tuy nhiên, tại công văn này, Ngân hàng Nhà nước cũng một lần nữa nhấn mạnh, tiền ảo nói chung và bitcoin, litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định pháp luật Việt Nam.

Do đó, việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo làm tiền tệ và phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Chế tài xử lý hành vi này đã được quy định cụ thể. Ngoài ra việc đầu tư vào tiền ảo, Ngân hàng Nhà nước đã cảnh báo nhiều lần việc đầu tư này tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư.

Việc xin nhập máy đào bitcoin về Việt Nam thời gian qua đã khiến các cơ quan chức năng lúng túng trong việc xử lý thủ tục vì tiền ảo bitcoin không được thừa nhận trong thanh toán và lưu hành.

Trước đó, liên quan tới vấn đề này, Tổng cục Hải quan cho biết, trong danh mục hàng hóa cấm xuất và cấm nhập khẩu và danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu theo giấy phép và thuộc diện quản lý chuyên ngành của Nghị định 187/2013/NĐ-CP, máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin (máy đào bitcoin, litecoin) chưa được định danh cụ thể.

Bên cạnh đó, trong Thông tư số 15/2014/TT-BTTTT ngày 17/11/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông, mặt hàng máy đào bitcoin, litecoin thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ này. Thế nhưng, Bộ Thông tin và Truyền thông lại không có quy định nào về thủ tục, điều kiện và hình thức quản lý nên không rõ thuộc đối tượng phải có giấy phép nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện.

Thực tế, tiền ảo bitcoin nói riêng, các loại tiền ảo như onecoin, ILCoin khác đều không được phép lưu hành, có giá trị thanh toán và bị cấm tại Việt Nam. ​Tuy nhiên, đà tăng giá liên tiếp của tiền ảo Bitcoin đã khiến thị trường máy “đào” Bitcoin và một số loại tiền ảo khác ngày càng trở nên hấp dẫn, nhiều doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh nhập khẩu để bán lại máy “đào” với mục tiêu kiếm lời là chính.

Theo trình bày của các doanh nghiệp nhập khẩu, máy “đào” Bitcoin là máy xử lý dữ liệu tự động, do Công ty Công nghệ Bitmain của Trung Quốc sản xuất. Trong đó, Antminer L3+ được lắp đặt từ chip đồ họa để phục vụ chính cho việc giải mã hệ thống chuỗi SHA256 (thị trường gọi đặc trưng là Bitcoin).

Trào lưu nhập khẩu này nổi lên chỉ một tuần sau khi Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo khiến nhiều người tin rằng tiền ảo sẽ được Pháp luật Việt Nam thừa nhận.

Theo ghi nhận của thị trường máy tính, với giá khoảng 60-70 triệu đồng hiện nay, thậm chí cao hơn, chưa kể chi phí mua sắm phần mềm và thuê “công nhân” đào tiền. Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình của hầu hết các loại máy “đào” được nhập khẩu về Việt Nam chỉ vỏn vẹn 2-3 tháng, sau đó phải mua sắm lại toàn bộ.

Nguồn : Dân trí

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here