Vay the chap ngan hang - đáo hạn ngân hàng - vay góp ngày - thiet bi mam non - xu ly chat thai cong nghiep - dai ly nhac cu yamaha
25 C
Hồ Chí Minh
Dịch Vụ Đáo Hạn Ngân Hàng
Trang chủ Trong Nước Ngân hàng “mini” trong mỗi ngân hàng

Ngân hàng “mini” trong mỗi ngân hàng

0
1275

Trong nền kinh tế, hệ thống ngân hàng luôn được coi là huyết mạch bởi nắm giữ vai trò điều phối vốn đến những nơi đang có nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, trong bản thân mỗi ngân hàng cũng tồn tại một “ngân hàng mini”, đó là bộ phận Khối nguồn vốn và kinh doanh ngoại tệ (KNV&KDNT), có vai trò rất quan trọng đối với sự “sống còn” của chính ngân hàng đó.

Ngân hàng được biết đến là một trung gian tài chính đứng giữa người có nguồn tiền nhàn rỗi và người có nhu cầu vay tiền để đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, dưới góc độ quản lý thì ngân hàng cũng là một đơn vị kinh doanh và đương nhiên dưới áp lực của các cổ đông, đôi khi các ngân hàng phải chạy theo lợi nhuận mà quên đi nhiệm vụ chính của mình là bảo đảm tính thanh khoản.

Đây là một điều hết sức nguy hiểm vì nó có thể dẫn tới sự sụp đổ mang tính hệ thống của ngân hàng. Chính vì vậy, việc cân đối hài hòa giữa nhiệm vụ vừa đem lại lợi nhuận, vừa bảo đảm khả năng thanh khoản cho ngân hàng được giao cho bộ phận KNV&KDNT. Bộ phận này hoạt động theo nguyên lý: Khi nhận được vốn từ bộ phận huy động thì ngân hàng không đưa vào sử dụng ngay mà chuyển về bộ phận KNV&KDNT để tổng hợp, phân tích, rồi từ đó phân bổ cho các bộ phận khác theo tiêu chí điều hòa dòng chảy tiền tệ.

Chức năng chính của KNV&KDNT trong ngân hàng bao gồm: Quản lý và kinh doanh vốn; quản lý thanh khoản trên toàn hệ thống; quản lý và kinh doanh ngoại tệ; ngoài ra có thể thêm chức năng quản trị tài sản-nợ. Khi ngân hàng tham gia vào thị trường thì về bản chất sẽ đối mặt với hai rủi ro chính, đó là rủi ro về thanh khoản và rủi ro về thị trường. Khi khách hàng đến gửi tiền tại ngân hàng thì có thể rút bất kỳ lúc nào, nhưng khi cho vay thì ngân hàng không thể lấy lại ngay lập tức được.

Do vậy, việc bảo đảm tính thanh khoản của ngân hàng là rất quan trọng. Nếu không làm được điều này, ngân hàng chắc chắn sẽ gặp vấn đề. Khi những hoạt động tín dụng truyền thống có xu hướng giảm đi do sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ngân hàng với nhau thì việc bảo đảm cho sự hoạt động hiệu quả và đúng chiến lược của ngân hàng được “đặt nặng lên vai” bộ phận  KNV&KDNT.

Để có thể làm việc và tồn tại được ở bộ phận này của ngân hàng, đòi hỏi người lao động phải có những kỹ năng, tố chất đặc biệt như: Hiểu biết sâu về thị trường tài chính; sự nhạy cảm trước biến động thị trường; kiến thức nền tảng về các chính sách kinh tế vĩ mô…; đặc biệt phải có bản lĩnh ra quyết định. Nếu sau vài lần kinh doanh thua lỗ, làm thiệt hại vốn ngân hàng thì chuyên viên đó chắc chắn sẽ phải rời khỏi vị trí đảm nhiệm, bởi nhân viên ở bộ phận KNV&KDNT luôn có mức lương vượt trội so với các bộ phận khác trong ngân hàng.

NGUYỄN ANH VIỆT

Nguồn báo Quân đội nhân dân

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here