Ngân hàng Đông Á ‘âm thầm’ bán tài sản thế chấp của khách hàng?

0
742

Dù đứng tên bảo lãnh khoản vay của Công ty Vạn Phúc Lộc, nhưng ông Tân không nhận được bất cứ thông báo đóng lãi nào từ Ngân hàng Đông Á- chi nhánh Gò Vấp. Sau đó, ông Tân bất ngờ phát hiện tài sản mình thế chấp đã bị NH Đông Á-GV “âm thầm” phát mãi.

Vụ phát mãi tài sản kỳ lạ

Mới đây, qua đường dây nóng, PhapluatNet đã nhận được thông tin phản ánh từ ông Trần Văn Tân (SN 1971, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) về việc gia đình ông bị Ngân hàng Đông Á- chi nhánh Gò Vấp (NH Đông Á-GV) phát mãi tài sản một cách “mờ ám”. Ngay trong ngày PV đã có buổi gặp, trao đổi trực tiếp với ông Tân tại văn phòng tòa soạn để tiếp nhận đơn cầu cứu từ phía gia đình ông, cũng như tìm hiểu rõ “tiền căn, hậu quả” câu chuyện.

 

Theo ông Tân trình bày, toàn bộ câu chuyện xuất phát bởi việc làm ăn giữa ông cùng người bạn tên Phạm Anh Tuấn (ngụ Hà Nội). “Trước đây, tôi có quan hệ làm ăn với ông Tuấn. Trong quá trình này, tôi thiếu nợ ông Tuấn nhưng không có khả năng chi trả. Lúc này ông Tuấn gợi ý với tôi rằng có thể nhờ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vạn Phúc Lộc (số 60/675A Nguyễn Oanh, phường 6, quận Gò Vấp) đứng ra vay tiền Ngân hàng. Bù lại, tôi phải dùng thửa đất 488 có căn nhà số 804/5 Lê Trọng Tấn (khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM) để bảo lãnh thế chấp cho khoản vay. Do không còn lựa chọn nào khác nên tôi đồng ý”, ông Tân nhớ lại.

Tiếp đó, ngày 16/1/2012, Công ty Vạn Phúc Lộc ký kết “hợp đồng tín dụng” trị giá 2.1 tỷ đồng với NH Đông Á-GV. Cùng ngày, ông Tân và đại diện Công ty Vạn Phúc Lộc cùng đại diện NH Đông Á-GV tiếp tục ký “Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của bên thứ 3”.

Ông Tân cho biết, theo như trong hợp đồng, ông Tân giữ vai trò đảm bảo nghĩa vụ trả nợ thay cho Công ty Vạn Phúc Lộc trong trường hợp Công ty này không có khả năng chi trả khoản vay. Nhưng cũng theo ông Tân, một điều vô cùng kỳ lạ là trong suốt khoảng thời gian dài sau khi ký kết hợp đồng 3 bên, ông không nhận được bất cứ thông báo yêu cầu đóng lãi, hoặc bất cứ giấy tờ thông báo nào từ phía Ngân hàng yêu cầu chi trả cho 2 bản hợp đồng nêu trên.

“Tôi là người thế chấp tài sản để bảo lãnh cho Công ty Vạn Phúc Lộc vay tiền từ Ngân hàng. Ấy vậy mà đợi hoài đợi mãi không nhận được giấy tờ, thông báo gì từ phía Ngân hàng. Sợ sinh chuyện tôi hỏi ông Tuấn thì ông Tuấn cho biết không phải lo, khi nào đủ 2,4 tỷ thì mang tiền lên Ngân hàng đóng rồi lấy sổ về, miễn sao hợp đồng chưa hết hạn là được. Nghe vậy tôi cũng an tâm phần nào, ai ngờ đùng một cái Ngân hàng phát mãi, bán đấu giá tài sản của tôi mà bản thân tôi cũng không hề hay biết”, ông Tân thở dài.

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm cần được làm rõ

Theo lời kể từ ông Tân, tháng 4/2017, ông bất ngờ phát hiện tài sản dùng thế chấp đã bị NH Đông Á-GV “âm thầm” phát mãi, bán đấu giá trước đó 3 tháng. Nói là “âm thầm” bởi, việc phát mãi này hoàn toàn là do NH Đông Á-GV tự ý thực hiện, không hề có bất cứ một văn bản, thông báo nào gửi đến cho ông Tân. “Họ bán đấu giá nhà tôi từ ngày 6/1/2017, tức là khi thời điểm hợp đồng 3 bên vẫn còn giá trị hiệu lực (Cả 2 bản hợp đồng nêu trên đều có hiệu lực đến hết ngày 12/1/2017-PV). Ấy vậy mà họ không hề thông báo, bàn bạc với chủ tài sản thế chấp là tôi. Ai cho họ cái quyền tự quyết như vậy? Chẳng có luật pháp nào cho phép điều đó!”.

Cũng theo ông Tân, sau khi phát hiện sự việc, ông đã lên làm việc với NH Đông Á-GV để yêu cầu giải thích. “Phía Ngân hàng lấy lý do tôi không đóng lãi, không chi trả hợp đồng để lấp liếm cho việc họ phát mãi tài sản. Nhưng như vậy đâu có đúng, tôi nào có nhận được giấy tờ yêu cầu đóng lãi hay bất cứ giấy tờ nhắc nợ nào đâu? Khi tôi hỏi tại sao phát mãi mà không thông báo bàn bạc với tôi thì họ lại nói là do không biết tôi ở đâu để gửi thông báo nên …phát mãi luôn. Có kiểu làm ăn vô pháp vô thiên như thế sao?”, ông Tân bức xúc.

Ngoài những thông tin nêu trên, theo điều tra của PV cũng như từ những chứng cứ do ông Tân cung cấp, được biết trước thời điểm NH Đông Á-GV phát mãi tài sản của ông Tân, ngày 14/4/2014, NH Đông Á-GV đã làm đơn khởi kiện Công ty Vạn Phúc Lộc và ông Tân lên TAND quận Gò Vấp. Tuy nhiên, khi tòa Gò Vấp chưa ra bất cứ phán quyết nào về vụ án thì NH Đông Á-GV đã phát mãi tài sản của ông Tân.

Về phía NH Đông Á-GV, để phản hồi thông tin tới cơ quan báo chí, ngân hàng này cũng đã có công văn số 18/CV-GVP ngày 30/4/2017 với nội dung sau: NH Đông Á – GV đã tiến hành ký kết 3 hợp đồng dựa trên tài sản thế chấp của ông Tân. Cụ thể Hợp đồng tín dụng số H.0716/NT với công ty Vạn Phúc Lộc ngày 16/1/2012. Cùng ngày NH Đông Á-GV, công ty Vạn Phúc Lộc và ông Tân ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, có công chứng. Ngày 11/6/2012 ký hợp đồng vay vốn số H.0111/1 giữa NH Đông Á-GV với công ty Vạn Phúc Lộc. Hợp đồng này chỉ đóng lãi đến ngày 11/10/2012 và chính thức bị quá hạn từ ngày 21/11/2012.

Do công ty Vạn Phúc Lộc không trả được nợ nên ngày 14/4/2014 NH Đông Á-GV đã kiện công ty Vạn Phúc Lộc và các bên liên quan ra tòa án quận Gò Vấp và được tòa thụ lý. NH Đông Á-GV cho rằng tòa án và NH Đông Á-GV đã nhiều lần gửi thư thông báo, đi tìm ông Tân nhưng không tìm được.

Do đó, NH Đông Á-GV đã thuê đơn vị thẩm định giá Đông Nam Á và xác định giá tài sản của ông Tân là 3,720 tỷ đồng. Nhưng không có người mua nên ngày 28/11/2016 NH TMCP Đông Á giảm giá khởi điểm còn 3,6 tỷ đồng. Và đến ngày 6/1/2017 ông Nguyễn Anh Triều (SN 1993) đã mua trúng tài sản trên với giá 3,615 tỷ đồng.

Như vậy, từ công văn trả lời báo chí của NH Đông Á-GV và các hồ sơ tài liệu mà PV có được thì, trước khi ngân hàng này phát mãi tài sản của ông Tân, TAND quận Gò Vấp chưa hề ra bất cứ một bản án, phán quyết nào cho phép NH Đông Á-GV được phép phát mãi tài sản của ông Tân. Việc phát mãi cũng không thông qua bàn bạc, thống nhất giữa các bên liên quan… Vậy phải chăng, NH Đông Á-GV đã cố tình qua mặt Tòa, phớt lờ quy định pháp luật để âm thầm bán đấu giá tài sản của khách hàng!?

Nguồn: http://phapluatnet.vn

 

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here