Ngân hàng đầu tiên trên thế giới cho phép khách hàng “rút tiền từ trên trời”, trang bị cả công nghệ chống cướp

0
511

Các nhà phát triển nói đùa rằng đúng là tiền sẽ rơi từ trên trời xuống và cho biết: với nhu cầu của khách hàng thì không có gì là không thể cả.

Ngân hàng Sberbank (Nga) đã thử nghiệm thành công việc sử dụng drone để giao tiền mặt. Theo đó phương tiện bay không người lái (UAV) đã có thể thực hiện vận chuyển tiền mặt từ trung tâm đến xe chở tiền. Thiết bị này đã vượt qua quãng đường 10 km với tốc độ lên tới 180 km/h.

Phó Chủ tịch thường trực của ngân hàng – ông Lev Khasis – tự hào thông báo trên trang Facebook cá nhân rằng buổi thử nghiệm đã kết thúc tốt đẹp.

Cảm biến định vị tích hợp trong điện thoại di động cho biết vị trí để UAV của chúng tôi bay tới và giao tiền mặt cho khách hàng. Việc này cũng đơn giản như bạn gọi một chiếc taxi vậy thôi.

Khác với xe taxi thường bị kẹt cứng tại các điểm tắc đường, phương tiện bay không người lái có thể vượt qua quãng đường trong thời gian ngắn hơn rất nhiều. Viên pin do phòng thí nghiệm vi điện tử phát triển đủ cho UAV bay được quãng đường 130 km với 1 lần sạc đầy.

Ngày trọng đại trong lịch sử của ngân hàng Sberbank.


Hôm nay là buổi thử nghiệm đầu tiên trong khuôn khổ dự án mà chiếc drone đặc dụng đã thực hiện thành công việc giao tiền mặt từ trung tâm đến xe chở tiền với tốc độ khoảng 180 km/h. Hiện tại quãng đường mới chỉ khoảng 10 km. Xin chúc mừng Stanislav Kuznetsov và toàn đội Quản lý giao dịch tiền mặt của Sberbank. Chúng ta sẽ tiếp tục thử nghiệm thêm.

Đại diện các nhà phát triển giải thích thêm về tính ứng dụng của dịch vụ này: Hãy tưởng tượng rằng bạn đã dùng bữa trưa trong nhà hàng và rồi bất chợt hệ thống thu ngân của họ bị lỗi. Vì không thể trả bằng thẻ nên bạn phải đi tìm cây ATM ở địa bàn không quen thuộc. Đấy là giả sử người phục vụ tin tưởng để bạn đi rút tiền mà không gọi báo cảnh sát nhé. Và trong trường hợp này thì ứng dụng trực tuyến là một giải pháp tuyệt vời.

Ngân hàng Trung ương đã phê duyệt

Trước đây ngân hàng Sberbank đã thực hiện những thử nghiệm tương tự để cung cấp thẻ ngân hàng bằng phương tiện bay không người lái nhưng đều thất bại. Lần này Sberbank đã rất cố gắng để thuyết phục Ngân hàng Trung ương cho phép sử dụng drone để giao tiền mặt. UAV phải tự động hóa quá trình chuẩn bị tiền, còn khách hàng sẽ nhận được hóa đơn điện tử.

Chống cướp

Những thước phim độc đáo ghi lại quá trình thử nghiệm UAV để giao tiền mặt này đã thu hút hàng triệu lượt xem. Các nguồn tin chính thức khẳng định rằng ngân hàng Sberbank đang thử nghiệm dịch vụ cho phép khách hàng nhận tiền mặt thông qua ứng dụng di động. Dự án dự kiến sẽ bắt đầu tại Moscow và khu vực phụ cận trong tuần tới.

Các nhà phát triển UAV của Sberbank đã tính đến phương án đối phó với tội phạm. Theo đó, bên trong hộp chứa tiền sẽ có những hộp mực màu – chúng sẽ phát nổ khi có sự cố xảy ra với drone (bị rơi, bị bắt cóc) và nhuộm màu lên các tờ tiền. Những tờ tiền đã bị đánh dấu như vậy sẽ không thể sử dụng được nữa khiến cho việc “cướp drone” trở thành vô nghĩa.

Hiện tại nhân lực tập trung cho dự án đang làm việc với nỗ lực gấp đôi. Khi dịch vụ này được ra mắt thí điểm tại thủ đô thì một tháng sau nó phải sẵn sàng hoạt động tại tất cả các tỉnh thành của liên bang. Chương trình này không chỉ đơn giản là giao tiền mặt mà nó còn bao gồm cả việc trả lương hưu và trợ cấp, vì vậy cần phải triển khai kịp thời trước khi mùa lũ đến – khi đó giao thông với những ngôi làng ở vùng sâu vùng xa sẽ bị cắt đứt.

Nguồn : Genk

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here