Ngân hàng Australia đối mặt với khoản ‘nợ giả mạo’ 500 tỷ AUD

0
678

Khoản nợ này tương đương với 402 tỷ USD, theo số liệu của UBS Group AG, đây là các khoản thế chấp tại các ngân hàng Australia dựa trên các thông tin tài chính không chính xác.

Nợ giả – Đây là một trong những điều khiến các nhà lập chính sách lo ngại khi họ muốn làm dịu thị trường bất động sản Australia.

Theo ước tính từ UBS Group AG, các ngân hàng nước này có thể chi đến 500 tỷ AUD cho các khoản cho vay giả mạo, hoặc khoản thế chấp với thông tin tài chính không chính xác.

Một cuộc khảo sát bởi UBS Group AG với trên 907 người Australia vay tiền mua nhà trong 12 tháng qua cho thấy, chỉ có 67% khẳng định hồ sơ của họ là hoàn toàn chính xác với thực tế, giảm so với con số 72% của năm trước.

Cuộc khảo sát cho thấy sai lệch phổ biến nhất là nói quá thu nhập và đánh giá thấp chi phí sinh hoạt.

Việc này cho thấy các khoản thế chấp được phóng đại nhiều lần so với sự tin tưởng của các ngân hàng. Ngụ ý rằng các khoản lỗ trong thời kỳ suy thoái có thể lớn hơn dự báo của các ngân hàng, nhà phân tích Jonathan Mott viết trong một thông báo với các đối tác vào hôm 11/9.

UBS là cổ phiếu ngân hàng yếu. “Liar loans” – các khoản nợ với tài sản thế chấp giả mạo, các nhà phân tích cho biết, là một thuật ngữ được đặt ra trong cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ. Một dấu hiệu đáng ngại đối với các nhà cho vay Australia.

Nguồn : VietNamBiz

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here