“Lộ diện” những ngân hàng đầu tư vào sân golf lỗ lớn?

0
664

Mong muốn kiếm lời từ sân golf của các ông chủ ngân hàng càng ngày càng xa vời khi các khoản đầu tư “một đi không trở lại”. Vậy chân dung những ông chủ đầu tư sân golf lỗ lớn là những ngân hàng tên tuổi nào?

Rất nhiều chuyên gia cho rằng, đầu tư sân golf thực chất là chiêu bài kinh doanh “núp bóng” để kinh doanh bất động sản của các ông chủ nhà băng…

Lỗ nặng trên sàn chứng khoán

CTCP Đầu tư PV-Inconess (RGC) đã trở thành DN hoạt động trong lĩnh vực đầu tư sân Golf đầu tiên được giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Khác với kỳ vọng của các nhà đầu tư (NĐT), RGC lại đang là Công ty thua lỗ triền miên…

Năm 2016, RGC báo lỗ 13,4 tỷ đồng, tăng 3,5 lần so với khoản lỗ gần 4 tỷ đồng cùng kỳ 2015, dù doanh thu đã tăng 12% lên 46,6 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do RGC kinh doanh dưới giá vốn với khoản lỗ gộp gần 3 tỷ đồng, chưa tính tới các khoản chi phí phát sinh trong năm.

Theo báo cáo tài chính đã công bố, lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2016 của Cty hơn 78 tỷ đồng, tương đương gần 9% vốn điều lệ (891 tỷ đồng). Theo kế hoạch được HĐQT đưa ra trong phiên họp ĐHĐCĐ thường niên mới đây, RGC tiếp tục đặt kế hoạch thua lỗ trong 2 năm 2017 và 2018. Theo đó, nếu kế hoạch này được thực hiện, khoản lỗ lũy kế đến cuối năm 2018 sẽ tăng lên 106,4 tỷ đồng.
Được biết một quỹ đầu tư thuộc một ngân hàng đang nắm giữ tới 93,6% cổ phần của RGC. Tuy nhiên trong báo cáo tài chính của ngân hàng này đều không ghi nhận khoản đầu tư nào có liên quan đến RGC. Giới đầu tư nghi ngờ, vậy có khả năng đây chỉ là khoản đầu tư do ngân hàng này thuê nhận ủy thác đứng tên từ nhà đầu tư khác?

Được biết, PV-Inconess đang sở hữu danh mục bất động sản hơn 2 triệu m2 tại Ninh Bình, tập trung tại 2 dự án lớn bao gồm Dự án Trung tâm Liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng và dự án khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Thái – cả 2 dự án đều nằm ở địa bàn huyện Yên Mô, Tam Điệp, Ninh Bình.

Nợ vay từ hai ngân hàng lớn

Một ông chủ đầu tư sân Golf có khoản nợ vay lớn, đó là CTCP Đầu tư Long Biên (LoBiCo) được thành lập ngày 29/6/2006. Trên website tansonnhatgolf.vn giới thiệu LoBiCo là thành viên của CTCP Him Lam. Hiện nay, LoBiCo là DN đang quản lý hai sân Golf, đó là Long Biên và sân Golf Tân Sơn Nhất đang thu hút sự chú ý của dư luận.

LoBiCo hiện đang là công ty con Him Lam, ông Trần Văn Tĩnh ( nguyên Tổng giám đốc Him Lam) nắm giữ 48,5% và bà Dương Thị Liêm (em gái ông Dương Công Minh, Chủ tịch Him Lam) nắm giữ 36,5% vốn của LoBiCo.

Qua tìm hiểu thông tin về kết quả kinh doanh của LoBiCo rất ít ỏi. Theo đó các năm 2011, 2012, 2013 và quý I/2014 LOBICO đều lỗ vài tỷ/năm, do công ty chỉ thực hiện 2 dự án sân golf nhưng đang trong quá trình đầu tư, chưa có sản phẩm để bán.

Tính đến ngày 31/3/2014, LoBiCo có tổng tài sản 3.033 tỷ đồng. Nợ phải trả là 2.656 tỷ đồng, trong đó có khoảng 1.700 tỷ đồng nợ vay, chủ yếu vay tại LienVietpostbank và Sacombank.

Ngày 15/5 LoBiCo này tăng vốn điều lệ lên 1.500 tỷ đồng . Được biết, ông Trần Ngọc Hải là Tổng giám đốc đại diện theo pháp luật…

Với ba trường hợp nói trên, cho thấy đứng sau các sân golf lỗ lớn là những ông chủ ngân hàng đang đối diện với những khoản nợ kếch xù…Một chủ đầu tư trước đây cho rằng làm sân golf là cách để lấy tiền của người giàu dễ nhất. Tuy nhiên với việc bùng phát như hiện nay thì sân golf nền kinh tế VN đang đối mặt với nhiều nguy cơ…

Theo các chuyên gia, nghiên cứu cho thấy một sân golf 18 lỗ như sân golf Phan Thiết, muốn lấy lại vốn, trung bình phải có ít nhất 30.000 lượt người chơi/năm. Còn muốn có lợi nhuận 10% thì phải là 33.000 lượt người chơi/năm.

Tuy nhiên, bài toán giá trị gia tăng từ sân golf lại được chủ đầu tư ở Việt Nam tính toán theo hướng khác.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư, các dự án đầu tư có mục tiêu sân golf thường chiếm một diện tích rất lớn, bình quân khoảng 374 ha/dự án. Trong đó, diện tích đất sử dụng cho golf lại chưa tới 30% tổng diện tích đất dành cho các dự án sân golf.

Trong số hơn 100 dự án kết hợp kinh doanh sân golf và kinh doanh bất động sản, khu du lịch, có tới 70% diện tích các dự án được sử dụng cho mục đích biệt thự để bán và cho thuê, khu nghỉ dưỡng, khu cây xanh, rừng cảnh quan…Hiệu quả chủ yếu mà chủ đầu tư sân golf này trông đợi để sớm thu hồi vốn chính là từ các mục tiêu bất động sản đi kèm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, có tới 80% diện tích sân golf lấn vào đất nông nghiệp, 2/3 diện tích trung bình các dự án được dùng để xây xây biệt thự. Đây thực chất là kinh doanh bất động sản núp bóng sân golf.

Bộ Tài nguyên và Môi trường từng thừa nhận chỉ trong vòng 2 năm kể từ khi phân cấp cấp phép dự án sân golf cho địa phương, số lượng sân golf đã bùng nổ gấp 3 lần so với Trung ương quản lý.

Không những thế, đa số các sân đều được cấp vượt quá nhiều lần diện tích quy định, lấn đất trồng lúa, chiếm cả quỹ đất dành cho du lịch, thể dục thể thao…Rõ ràng đằng sau chiêu bài đầu tư sân golf các ông chủ ngân hàng đều núp bóng để kinh doanh bất động sản…Đã đến lúc Bộ Kế hoạch & Đầu tư phải siết chặt quản lý cấp phép sân golf.

Nguồn : Diễn Đàn Doanh Nghiệp

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here