Lãi tốt, ngân hàng mạnh bạo chi lương

0
319

(ĐTCK) Việc kinh doanh thuận lợi giúp nhiều ngân hàng mạnh tay chi lương thưởng cho cán bộ, nhân viên. Lương bình quân của nhân viên 10 ngân hàng có thu nhập hàng đầu hiện nay vào khoảng 28,23 triệu đồng/tháng, tăng 2,55 triệu đồng/tháng so với cách đây 1 năm.
Lương Top 10 tăng cao…

Hiện tại, hầu hết các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý II/2019. Bên cạnh những con số lợi nhuận “khủng” mà các ngân hàng thu được trong 6 tháng đầu năm, thu nhập của đội ngũ cán bộ, nhân viên tại nhiều ngân hàng cũng tăng cao so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt tại Top 10 ngân hàng có thu nhập cao nhất.
Theo đó, với mức lương bình quân là 36,06 triệu đồng/tháng mà đội ngũ cán bộ nhân viên của Ngân hàng mẹ đang được hưởng hiện nay, Vietcombank tiếp tục duy trì vị trí là ngân hàng trả lương cán bộ cao nhất trong hệ thống.

Tuy nhiên, 3 vị trí tiếp theo đã có sự xáo trộn. Với mức lương bình quân trả cho 9.636 lao động là 32,75 triệu đồng/tháng (tăng 3,25 triệu đồng/tháng so với cùng kỳ năm 2018), MBBank đã vươn từ vị trứ thứ ba trong bảng xếp hạng tiền lương 6 tháng đầu năm ngoái lên vị trí thứ hai của 6 tháng đầu năm nay.

Tương tự, Techcombank cũng vươn từ vị trí thứ tư lên vị trí thứ ba với mức lương bình quân là 32 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, VietinBank đã bị đẩy từ vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng tiền lương năm ngoái xuống vị trí thứ tư của năm nay, với mức lương bình quân trả cho người lao động là 30,14 triệu đồng/tháng.

Hiện VIB là ngân hàng có mức lương thấp nhất trong Top 10, song đội ngũ cán bộ nhân viên của ngân hàng này vẫn đang nhận thu nhập bình quân là 23,75 triệu đồng/tháng. Lương bình quân của nhân viên 10 ngân hàng có thu nhập hàng đầu hiện nay vào khoảng 28,23 triệu đồng/tháng, tăng 2,55 triệu đồng/tháng so với cách đây 1 năm.

Thế nhưng nếu xét về tốc độ tăng lương, VPBank mới là ngân hàng dẫn đầu khi mức lương bình quân 24,76 triệu đồng/tháng mà cán bộ, nhân viên ngân hàng này nhận được hiện nay cao hơn so với thời điểm cách đây 1 năm tới 6,61 triệu đồng/tháng. Ðứng thứ hai về tốc độ tăng lương là Techcombank với mức lương 32 triệu đồng/tháng mà 9.739 người lao động nhận được hiện nay cao hơn so với 12 tháng trước 4 triệu đồng/tháng.

Với Vietcombank, việc trả lương cao cho cán bộ, nhân viên có thể được giải thích là do hoạt động kinh doanh của Ngân hàng tiếp tục khởi sắc trong 6 tháng đầu năm 2019, nhưng mức lương cũng chỉ tăng 1,61 triệu đồng/tháng so với cùng kỳ năm 2018, trong khi cả 2 ngân hàng có tốc độ tăng lương cao nhất là VPBank và Techcombank đều ghi nhận doanh thu nửa đầu năm nay giảm sút so với cùng kỳ năm trước.

Ðược biết, kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, Vietcombank tiếp tục dẫn đầu hệ thống ngân hàng về lợi nhuận với 11.303 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng gần 41% so với cùng kỳ năm 2018 và hoàn thành 56% kế hoạch năm.
… Và những băn khoăn
Lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng mẹ VPBank chỉ đạt 3.626 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019, giảm 2.037 tỷ đồng (tương đương giảm 35,97%) so với cùng kỳ năm 2018. Theo một chuyên gia ngân hàng, lý do khiến VPBank vẫn tăng mạnh tiền lương cho người lao động, dù hoạt động kinh doanh kém khởi sắc, một phần cũng bởi lực lượng lao động của ngân hàng này đã giảm tới 1.935 người so với cùng kỳ (tương ứng giảm 16,95%).

“Vì số lượng nhân sự giảm mạnh, nên dù quỹ lương chỉ tăng thêm khoảng 360 tỷ đồng, song mức lương bình quân trả cho người lao động của VPBank vẫn tăng cao”, vị này giải thích.

Tuy nhiên, trường hợp của Techcombank lại khá đặc biệt, khi Ngân hàng mẹ cũng kinh doanh giảm sút, 6 tháng đầu năm nay đạt 5.018 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 101 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước, trong khi đội ngũ nhân viên lại tăng thêm 1.500 người lên 9.739 người. Vì thế, với việc tăng thêm 4 triệu đồng tiền lương bình quân hàng tháng cho người lao động, quỹ lương của Techcombank đã tăng thêm 500 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Quả vậy, báo cáo tài chính của Techcombank cũng cho thấy, do chi phí hoạt động tăng thêm gần 720 tỷ đồng so với cùng kỳ (mà trong đó chi phí trả lương tăng 500 tỷ đồng) đã khiến lợi nhuận của ngân hàng này sụt giảm. Nếu mức lương vẫn giữ như năm ngoái, có lẽ lợi nhuận trước thuế của Techcombank sẽ cao hơn do chi phí dự phòng rủi ro giảm mạnh.

Vẫn biết, con người là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của bất kỳ doanh nghiệp nào, nhưng các chuyên gia cho rằng, tiền lương thưởng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên cần phải được căn cứ trên kết quả kinh doanh thực tế.

“Nếu lợi nhuận giảm sút mà vẫn cứ tăng lương, thì khi tăng trưởng mạnh sẽ thế nào? Các ngân hàng cũng cần nghĩ tới việc nuôi dưỡng nguồn thu”, một chuyên gia kinh tế nhận định.

Nguồn bài viết: https://tinnhanhchungkhoan.vn

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here