Kinh hoàng lãi suất vay qua app

0
267

Nhan nhản app vay trôi nổi mà người vay chỉ cần có chiếc điện thoại để tải app về máy là thành “con mồi” của các công ty do người nước ngoài núp bóng thành lập.
Chỉ cần người vay nhấn đồng ý trên thiết bị di động để vay tiền thì app tín dụng đen sẽ thu thập toàn bộ dữ liệu cá nhân và đeo bám nạn nhân không dứt. Nạn nhân chỉ còn cách khóa SIM, chặn mọi liên hệ di động và dặn người thân để trốn chạy những cuộc vây ráp của chủ nợ.

Những ông trùm nào đứng sau điều hành hàng trăm app vay tiền online, hoạt động rầm rộ 24/24 giờ ở Việt Nam với sự trợ giúp của hàng loạt kênh quảng cáo này?

Gặp N. (ngụ TP.HCM), người đã từng làm nhân viên trong một công ty vay tiền qua app do những ông chủ người nước ngoài đứng sau, N. thốt lên: Quá kinh hoàng!
Toàn bộ dữ liệu cá nhân bị lộ, lọt khi vay qua app

N. cho biết mình vào làm việc tại công ty điều hành một app cho vay là vayvang do chủ người nước ngoài đầu tư, thuê nhân viên là người Việt Nam điều hành hàng trăm app vay tiền mà không bị cơ quan chức năng nào quản lý.
N. cho hay để tiếp cận người vay, các app sẽ chạy quảng cáo trên Google, Facebook… và cả những phương thức truyền thống như phát, dán tờ rơi ở các khu vực có nhiều người dân lao động, công nhân…

N. cung cấp một số tư liệu, hình ảnh liên quan của hơn 150 người vay tiền của trang vayvang.com do tài khoản của một nhân viên quản lý. “Đây chỉ là một phần rất nhỏ trong kho hồ sơ mềm của công ty. Bởi hằng ngày có cả ngàn người trên khắp lãnh thổ Việt Nam vay tiền qua các app thuộc công ty này” – N. nói.

Qua các tư liệu được N. cung cấp và tư liệu chúng tôi thu thập được, người vay cần tải một app vay tiền về điện thoại và kích hoạt chương trình tự động. Yêu cầu của app đưa ra là người vay cần phải đồng ý để app truy cập vào camera, quản lý cuộc gọi, danh bạ, quản lý hình ảnh, tài khoản mạng xã hội… trong điện thoại của người vay thì mới tiến đến bước tiếp theo.

“Nhiều khách hàng chỉ việc bấm tiếp tục trên giao diện phần mềm để nhanh chóng được vay tiền, họ đôi khi không quan tâm hoặc không biết được mức độ nguy hiểm khi cho phép app truy cập danh bạ, cuộc gọi, vị trí… của mình” – N. nói.

Ngoài ra, người vay còn phải chụp ảnh CMND, chụp hai bức ảnh khuôn mặt, quay một đoạn clip nói xác nhận là có vay tiền. “Ngoài việc cung cấp tên, địa chỉ, nơi làm việc… còn phải cung cấp thêm các tài khoản mạng xã hội chính chủ để app tự động kết bạn, mình phải xác nhận đồng ý thì mới được. Tất cả công đoạn này đều do máy chạy, nhân viên của app không cần can thiệp” – Đ. (ngụ Hà Nội) từng vay tiền của khá nhiều app chia sẻ.

Sau công đoạn tự động, chừng một giờ hoặc một buổi, nhân viên của app sẽ gọi điện thoại liên hệ để xác nhận. “Họ có thể gọi cho các số điện thoại trong danh bạ mà mình cung cấp để xác tín rằng mình có khai thật không. Ví dụ, gọi cho bạn mình, họ sẽ xưng là nhân viên ngân hàng, nhân viên bảo hiểm và hỏi dò rằng mình có làm thẻ và muốn xác minh thông tin” – Đ. tiếp. Qua công đoạn cuối cùng này, người vay sẽ được vay tiền.

Thực tế tư liệu của N. cung cấp cho thấy hàng chục ngàn người vay qua app vayvang. Tuy nhiên, N. cho biết đây chỉ là con số rất nhỏ vì công ty điều hành hàng trăm app.

Theo N., app vay tín dụng đen được các ông chủ đứng sau hủy và tạo mới liên tục khi đã có đủ số lượng con nợ. Đây cũng là cách để dễ quản lý và tránh bị cơ quan chức năng chú ý, xử lý…

Nguồn bài viết: https://vietnamnet.vn/

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here