Dùng thẻ tín dụng như thế nào để hiệu quả nhất?

0
469

Với sự linh hoạt trong thanh toán cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn đi kèm, thẻ tín dụng (TTD) đang dần trở thành một sản phẩm ngân hàng được nhiều người sử dụng bởi những tiện ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, TTD cũng có những yêu cầu đặc biệt khi thanh toán nên khách hàng cần phải chú ý để tránh gặp phải sự cố trong quá trình sử dụng.

TTD là một sản phẩm được ngân hàng thiết kế nhằm mục đích thay thế việc thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch thương mại hằng ngày. Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng thẻ và đáp ứng một số yêu cầu về mặt tài chính của ngân hàng thì sẽ được cấp TTD với hạn mức chi tiêu dựa trên uy tín của người đó. TTD hoạt động theo nguyên tắc: Khi mua hàng tại các điểm bán hàng chấp nhận thẻ, chủ thẻ không cần trả tiền mặt ngay mà thay vào đó ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán; sau một khoảng thời gian nhất định thì chủ thẻ có trách nhiệm thanh toán lại số tiền đó cho ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng của Việt Nam đều có liên kết với hai công ty phát hành TTD hàng đầu trên thế giới là MasterCard và VisaCard.

Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng hình thức thanh toán hiện đại này, các ngân hàng luôn có những chương trình khuyến mại hấp dẫn chỉ dành riêng cho các chủ nhân của TTD. Hiện tại, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang tiến hành cung cấp cho khách hàng TTD quốc tế VPBank StepUP MasterCard. Loại thẻ này có hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu đồng và có ưu đãi hoàn tiền cho mọi chi tiêu lên đến 5% giá trị giao dịch, cụ thể: Hoàn 5% cho chi tiêu bảo hiểm tại Bảo Việt, Manulife, PTI, Liberty…; hoàn 5% cho mua sắm online các mặt hàng: Thời trang, công nghệ, sách báo tại Lazada, Adayroi, Tiki, Zalora… và các trang web khác; hoàn 2% cho chi tiêu ăn uống, xem phim tại Vuvuzela, Gogi House, Galaxy Cinema… Ngoài ra, khách hàng còn được hưởng nhiều ưu đãi từ chương trình VPBank Card Privileges với gần 700 đối tác chiến lược của VPBank (giảm giá từ 10% đến 55% các sản phẩm và dịch vụ) và đặc biệt hoàn 0,3% cho các giao dịch còn lại, cũng như được tham gia chương trình trả góp với lãi suất 0%.

Được biết đến trên thị trường với những lợi thế nổi trội của TTD, Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC Việt Nam cũng có những chương trình ưu đãi như: Hoàn tiền 2 triệu đồng hoặc mua hàng trả góp với lãi suất 0% trong thời gian lên đến 12 tháng tại 50 cửa hàng đối tác liên kết của HSBC, như: Siêu thị Điện máy Nguyễn Kim, Điện máy Thiên Hòa, Lazada, Điện máy Pico,… Trò chuyện với chúng tôi, anh Tống Sỹ Phương ở Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã sử dụng TTD của Ngân hàng HSBC từ nhiều năm nay và nhận thấy việc sử dụng chiếc thẻ này rất thuận tiện, nhanh chóng trong giao dịch. Tôi thường ra nước ngoài công tác, nhưng không cần cầm theo ngoại tệ vì chỉ với chiếc TTD này là đã có thể dễ dàng mua hàng. Trước đây, khi chưa có thẻ, tôi phải đổi tiền mặt tại các quầy ngoại tệ, vừa mất thời gian lại tốn thêm phí đổi tiền”.

Mặc dù có nhiều ưu đãi như vậy nhưng TTD lại là một sản phẩm đi vay từ ngân hàng có mức lãi suất rất cao. Thông thường, khách hàng sử dụng TTD sẽ được ưu đãi miễn lãi suất trong khoảng thời gian 45 ngày. Sau đó, số tiền khách hàng nợ chưa thanh toán cho ngân hàng sẽ bị tính lãi với mức lãi suất từ 20-30%/năm. Nhiều trường hợp khách hàng vì quên thanh toán nên khi quay lại ngân hàng thì mức lãi suất cộng dồn trên dư nợ tín dụng là một con số không nhỏ. Theo chị Nguyễn Thanh Thúy, Trưởng phòng Khách hàng cá nhân, Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB), Chi nhánh Hà Nội: Khi khách hàng sử dụng TTD, cần đặc biệt lưu ý về thời gian thanh toán các khoản nợ thẻ. Nhiều trường hợp, khách hàng muốn vay vốn để mua nhà hoặc xe ô tô, khi ngân hàng tra cứu lịch sử tín dụng cá nhân thông qua Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thì phát hiện khách hàng có nợ xấu nhóm 5 (vì còn khoản nợ TTD chưa thanh toán từ nhiều năm về trước). Do vậy, ngân hàng không thể chấp nhận khoản vay mới này. Và đó là sự thiệt thòi cho khách hàng, chỉ vì còn sót một khoản tiền nhỏ chưa đóng TTD mà không thể biến ước mơ mua nhà, xe ô tô… trở thành hiện thực.

Chức năng chính của TTD là để thanh toán chứ không phải rút tiền mặt nhưng nhiều khách hàng lại “vô tư” sử dụng, sau đó phải chịu mức phí rút tiền mặt khá cao (từ 3-4% số tiền rút)… Vì vậy, mỗi khi thực hiện các giao dịch thương mại, người giao dịch ngoài nhớ những tiện ích mà TTD mang lại cũng cần phải chú ý đến đặc tính của thẻ để luôn là những người tiêu dùng thông minh./.

Nguồn : Quân đội nhân dân

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here