Doanh nghiệp nhỏ dễ thở hơn với việc vay vốn ngân hàng

0
392

Nhờ các giải pháp quyết liệt, trong 4 năm qua có đến gần 195 nghìn doanh nghiệp được tháo gỡ khó khăn với tổng số tiền các ngân hàng cam kết cho vay mới đạt 2,5 triệu tỉ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 16.4, ông Trần Văn Tần – Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) – cho biết, kết quả trên có được sau 4 năm NHNN triển khai Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp.

Chỉ riêng trong năm 2018, có trên 420 buổi gặp gỡ, đối thoại giữa ngân hàng và doanh nghiệp đã được tổ chức trên toàn quốc, giải ngân gần 900 nghìn tỉ đồng cho trên 50 nghìn doanh nghiệp và một số đối tượng khác. Đồng thời thực hiện gia hạn nợ, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ, giảm lãi suất cho gần 60 nghìn tỉ đồng đối với các khoản vay cũ cho gần 3.300 doanh nghiệp và một số khách hàng khác.

Đáng chú ý trong 3 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng nền kinh tế của toàn hệ thống ngân hàng tăng khoảng 2,8% so với cuối năm 2018.

Riêng trên thành phố Hà Nội, tổng dư nợ tín dụng đến cuối tháng 3.2019 ước đạt 1.919.546 tỉ đồng, tăng 2,59% so với cuối năm 2018, trong đó, dư nợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đạt 308.344 tỉ đồng, dư nợ cho vay xuất khẩu đạt 161.961 tỉ đồng, dư nợ cho vay theo Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đạt 523.260 tỉ đồng.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ngân hàng, NHNN đã triển khai nhiều giải pháp góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia tạo thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp.

Cụ thể, ngành ngân hàng xác định DNNVV là một trong năm lĩnh vực ưu tiên, qua đó chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tập trung vốn cho vay, quy định trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với lĩnh vực này thấp hơn từ 1 – 1,5%/năm so với các lĩnh vực thông thường khác.

Đồng thời hoàn thiện khung pháp lý về hoạt động cho vay của TCTD theo hướng tăng cường thẩm quyền quyết định và chịu trách nhiệm của TCTD trong việc cho vay đối với doanh nghiệp, người dân theo quy định của Luật các TCTD.

Tuy nhiên, theo phản ánh của không ít doanh nghiệp, vẫn rất khó tiếp cận vốn vay ngân hàng, một phần do quy trình – thủ tục vay vốn mất nhiều thời gian trong khi doanh nghiệp lại thiếu tài sản đảm bảo.

Để tháo gỡ nút thắt về vốn vay cho doanh nghiệp, tới đây các TCTD cần tiếp tục rà soát, cải tiến quy trình cho vay, thủ tục vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay, hạn chế tín dụng đen.

Nguồn bài viết: https://laodong.vn

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here