Nhờ dịch vụ cho vay sửa chữa nhà ở của ngân hàng – về hưu tôi vẫn làm được nhà

0
822

Muốn sửa sang lại ngôi nhà chuẩn bị cưới vợ cho con trai cả nhưng trong nhà không đủ tiền. Trong lúc lúng túng đó, tình cờ tôi biết đến dịch vụ cho vay sửa chữa nhà ở của ngân hàng.
LTS: Cuộc thi viết về Chất lượng dịch vụ ngân hàng: Từ thực tiễn đến ước mong do Cafef phối hợp với báo Trí thức trẻ tổ chức đã kết thúc, tuy nhiên có một bài viết của tác giả Trần Thị Minh ở Lào Cai gửi tới Ban tổ chức bị lẫn vào mail spam nên chúng tôi bị lỡ mất bài dự thi này và hôm nay xin phép được đăng để quý độc giả cùng theo dõi.

Do bài dự thi là hợp lệ nên Ban tổ chức vẫn tính trong danh sách các bài dự thi chấm giải thưởng.

Tôi về hưu sau mấy chục năm làm công nhân ở Công ty Môi trường Đô thị với một cuộc sống đơn sơ, nếu không muốn nói là nghèo so với nhiều người về hưu thuộc các ngành khác. Đa số họ đề huề nhà đẹp, xe đẹp. Quay về nhìn mình thấy chạnh lòng: Một căn nhà cấp 4 đã cũ, chiếc xe máy đã “tầu tầu”…

Nhưng tôi không xấu hổ về gia cảnh, bởi cả cuộc đời mình dùng tay nhặt rác làm sạch thành phố mà vẫn tằn tiện chắt bóp tạo những điều kiện tốt nhất cho ba con ăn học đại học rồi ra trường đều có công ăn việc làm ổn định, dựng vợ gả chồng cho hai con lại phụ thêm cho chúng có nhà cửa đàng hoàng… Làm được chừng ấy việc, tôi không có gì phải thẹn với bàn dân thiên hạ.

Tuy nhiên đôi lúc cũng áy náy khi bạn bè hoặc họ hàng đến chơi nhà, nếu muốn nghỉ lại cũng không thể được vì chật chội, đành phải đưa ra nhà nghỉ.

Muốn sửa sang lại ngôi nhà chuẩn bị cưới vợ cho con trai cả đã ngoài 30 tuổi thì ít tiền quá. Nếu muốn nâng cấp nhà theo đúng như giấy phép sửa chữa, chúng tôi sẽ hết khoảng vài trăm triệu đồng, lấy đâu ra? Tuy con phụ cho bố mẹ một khoản tiền kha khá nhưng vẫn còn thiếu đến già nửa. Mà đi vay thì ai cho vay một lúc mấy trăm triệu? Bạn bè cùng ngành đều nghèo cả, chả lẽ vay lãi cao để sửa nhà? Hai vợ chồng tôi đau đầu với bài toán ấy.

Đang lúc lúng túng, tình cờ được cô bạn mách nước, tôi hăm hở bàn với chồng rồi đến ngân hàng Bưu điện Liên Việt để hỏi về dịch vụ cho vay sửa chữa nhà ở. Tại đây, tôi được cô bé nhân viên tín dụng hướng dẫn rất chi tiết và nhiệt tình. Số tiền có thể được vay đủ theo dự toán nâng cấp ngôi nhà của mình. Ngay hôm đó, tôi về chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan, rồi cùng chồng tính toán dần đến việc gọi trưởng nhóm thợ xây đến bàn bạc công việc sửa nhà… Niềm vui chuẩn bị cho “Cái ổ dưỡng già” của hai vợ chồng và tổ ấm cho cặp vợ chồng con trai cả khiến chúng tôi náo nức, hồi hộp.

Gần 22 giờ đêm có cuộc gọi đến:

– A lô! Tôi nghe đây.

– Dạ thưa bác, cháu từ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt gọi đến bác ạ.

Tôi chột dạ, muộn rồi cô bé còn gọi đến, hay trục trặc vấn đề gì trong việc vay mượn? Dường như đoán được suy nghĩ của tôi, phía đầu dây bên kia là tiếng cười rất nhẹ nhàng.

– Dạ cháu gọi chỉ nhắc bác lưu ý một số việc để sáng mai bác đến ngân hàng làm việc cho nhanh bác thôi ạ. Bác cần chuẩn bị những thông tin và giấy tờ này ạ… Khoảng 9 giờ sáng mai bác đến ngân hàng nhé.…

Tôi vỡ lẽ, cảm kích quá. Lúc đó tôi chỉ biết cảm ơn cô bé đã ân cần, chu đáo hướng dẫn tôi chuẩn bị những giấy tờ để thuận lợi trong lúc làm thủ tục vay ngân hàng. Mặc dù buổi sáng cô bé đã cẩn thận ghi ra tờ giấy cho tôi các loại giấy tờ tài liệu cần thiết rồi.

Ngày hôm sau, hai vợ chồng tôi đến ngân hàng. Các loại giấy tờ cùng các thông tin tôi đã chuẩn bị kỹ càng, nên hợp đồng vay tiền không gặp vấn đề gì nan giải, nhân viên ngân hàng chỉ việc sang nhà thẩm định cơ sở vật chất và hoàn thiện nhanh gọn hợp đồng trong một buổi sáng. Vài ngày sau, tôi đã được giải ngân nhanh chóng. Hai vợ chồng thở phào nhẹ nhõm.

Thật là vượt quá sức tưởng tượng của tôi.

Cũng từ lần làm khách của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, tôi chuyển tài khoản sang ngân hàng này để hàng tháng hệ thống tự trừ nợ ngay sau khi lương hưu được đổ vào thẻ ATM. Vậy là tôi chẳng phải mỗi tháng một lần đến ngân hàng trả tiền, mà hàng tháng vẫn trả nợ được đúng hạn, thật là thuận tiện! Đúng là có nhắm mắt lại để so sánh với chục năm trước, khi giao dịch vay tiền ngân hàng, tôi cũng không thể tưởng tượng được thời buổi này, mọi giao dịch với ngân hàng lại dễ dàng và thuận lợi như thế.

Tôi cũng muốn nói thêm, trước đấy, tôi từng tự nhủ không bao giờ dám vay tiền ngân hàng, bởi tôi bị ám ảnh mãi lần phải đi vay ngân hàng, thủ tục rất nhiêu khê; và khi trả nợ hàng tháng nếu chậm một ngày là bị nhắn đến nhắc nhở, nên hàng tháng cứ đến ngày trả nợ tôi lại nơm nớp vì dạo đó nhà tôi ở xa trung tâm, lại chưa có xe máy, nên mỗi lần đi trả nợ lại lếch thếch đạp xe đi. Có lần trời mưa to, tôi bị ngã vỡ xương mắt cá phải đi Bệnh viện Việt Đức mổ lắp ốc vít, đến hàng năm sau mới đi lại gần như bình thường. Từ đấy, cứ nói đến vay tiền ngân hàng tôi lại hoảng sợ nghĩ đến thủ tục nhiêu khê, và nỗi lo canh cánh hàng tháng, dù đi bất cứ đâu cũng phải về trả nợ cho đúng hạn…

Nhưng nay tất cả đã khác, gần như một cuộc lột xác!

Ngồi trong căn nhà mới nâng cấp lên tầng 2 khang trang, ấm cúng, nhiều lúc tôi vẫn cảm thấy như mơ. Cả một đời lao động cực nhọc, giờ mới có căn nhà đẹp đẽ dường này, tôi càng ngẫm càng thấy ơn Ngân hàng Bưu điện Liên Việt lắm lắm.

Tôi được biết, tính năng ưu việt trong các dịch vụ của ngân hàng này (các ngân hàng khác tôi chưa được kiểm chứng) cùng với sự chu đáo, nhiệt tình quan tâm chăm sóc đến khách hàng của nhân viên sẽ là nguồn hấp dẫn cho mọi khách hàng đến với họ. Từ đây, tôi được làm quen thêm một số khách hàng khác. Ai cũng có một nhận xét chung: Đây là ngân hàng có hai chữ Việt: Liên Việt và Ưu Việt!

Ngân hàng đã khai trương trụ sở mới khang trang rộng rãi, nằm ở trung tâm thành phố, tạo điều kiện cho khách hàng di chuyển đến với ngân hàng thuận lợi hơn.

Đôi khi có việc đi qua Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, tôi lại thấy thân quen lắm với cảnh làm việc nghiêm túc nhưng chu đáo của chủ nhà, sẽ làm hài lòng tất cả khách hàng kể cả khách hàng khó tính đến gửi tiền, đến những khách hàng không giao dịch được với ngân hàng vì thiếu những thủ tục hồ sơ cần thiết hoặc đơn giản là không đủ điều kiện vay tiền.

Với cách làm đem dịch vụ đến tận từng khách hàng, nhiều gia đình được tạo điều kiện vay vốn để sửa sang nhà cửa, mua hàng tiêu dùng, mua xe, mua nhà đến cả những việc nho nhỏ hàng tháng như thanh toán tiền điện, tiền nước…

Đi trên đường Hoàng Liên, tôi mải mê ngắm hệ thống ngân hàng của ta ngày một sầm uất. Này là Ngân hàng Nông nghiệp, kia là Ngân hàng Techcombank, chếch lên tí chút là Ngân hàng Công thương; sang bên kia đường là ngân hàng Vietcombank…Ngân hàng nào cũng có trụ sở giao dịch bề thế, người ra kẻ vào tấp nập, nhân viên đồng phục đẹp cùng thái độ cởi mở… tự nhiên lòng thấy ấm áp, vui vui. Phải là phát triển, năng động và dịch vụ tốt thì các ngân hàng mới thu hút nhiều khách hàng như vậy.

Mặc dù giờ đây tôi chẳng có tiền gửi ngân hàng, chẳng có những giao dịch nào ngoài một hợp đồng vay tiền trả góp và cái thẻ ATM nhận lương hưu và tự động trả nợ cho ngân hàng, nhưng tôi vẫn rất tự hào về sự phát triển vững mạnh của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và hệ thống ngân hàng của ta đã góp phần cho quê hương, đất nước phát triển.

Nguồn bài viết: http://cafef.vn

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here