Đâu là “lỗ hổng” trong quản lý cán bộ ngân hàng Techcombank?

0
627

Mới đây, ông Vũ Văn Điểm – Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Thắng đại diện cho tập thể thương bệnh binh – Người mù và tàn tật Hải Phòng gửi đơn tới nhiều cơ quan báo chí “Tố cáo ông Hoàng Linh Ngọc – nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Techcombank Hải Phòng” lừa đảo gây thiệt hại cho gia đình và Công ty?

Vậy có hay không chuyện cán bộ ngân hàng Techcombank lừa đảo gây thiệt hại cho DN? Đâu là những “lỗ hổng” trong quản lý cán bộ nhìn từ Ngân hàng Techcombank.

Tại buổi làm việc với phóng viên báo DĐDN, ông Vũ Văn Điểm trình bày vào tháng 9/2009, Công ty TNHH Vĩnh Thắng có nhu cầu cần vay 500 triệu đồng để đặt cọc, đóng mới con tàu vận tải biển 5.300 tấn.

Thời điểm này, ông Hoàng Linh Ngọc khi đó đang giữ chức vụ Phó Giám đốc Techcombank – Chi nhánh Hải Phòng, kiêm Trưởng phòng giao dịch ở địa chỉ số 72 Lạch Tray (Ngô Quyền, Hải Phòng) đã hướng dẫn làm thủ tục cho cá nhân thành viên Công ty (ông Vũ Văn Điểm và bà Dương Thị Thanh Bình – vợ ông Điểm) đứng ra thế chấp tài sản để vay tiền mua đất.

Theo hướng dẫn của ông Ngọc, Công ty TNHH Vĩnh Thắng mà đại diện là ông Vũ Văn Điểm đã mang số tiền được vay này đem đi đặt cọc để đóng tàu và trực tiếp ông Ngọc làm thủ tục và cho giải ngân với tổng số tiền được vay 900 triệu đồng. Tuy nhiên, trên thực tế trong hợp đồng vay này Công ty TNHH Vĩnh Thắng chỉ vay 500 triệu, còn lại 400 triệu là của ông Ngọc vay qua Công ty để phục vụ cho mục đích cá nhân.

Sau khi nhận tiền vay từ Công ty TNHH Vĩnh Thắng, ông Hoàng Linh Ngọc cam kết sẽ có trách nhiệm trả cả gốc lẫn lãi số tiền 400 triệu trong 16 kỳ đầu cho ngân hàng. Tuy nhiên, ông Ngọc chỉ trả được 2 kỳ đầu (50 triệu và tiền lãi) rồi không trả nữa. Ông Ngọc có viết giấy khất nợ và cam kết sẽ có trách nhiệm trả đủ cả gốc lẫn lãi, nhưng cho đến thời điểm này ông Hoàng Linh Ngọc không còn làm việc tại Techombank Chi nhánh Hải Phòng nữa.

Ông Điểm cho biết, đã rất nhiều lần chúng tôi đến làm việc với Techombank Chi nhánh Hải Phòng nhưng đều được cán bộ ngân hàng ở đây, trả lời không rõ ông Ngọc đi đâu. Cho đến thời điểm này với khoản nợ vay của ông Hoàng Linh Ngọc đã làm thiệt hại rất lớn cho Công ty và bản thân gia đình chúng tôi, nhất là một DN tàn tật đáng lẽ phải được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ Ngân hàng mới đúng. Hiện nay DN chúng tôi vay lãi ngày, huy động tiền trợ cấp xương máu của anh em thương bệnh binh – người mù và tàn tật trong Công ty và thế chấp sổ hưu lãnh đạo Công ty để trả nợ thay cho ông Hoàng Linh Ngọc.


Đơn kiến nghị của Công ty TNHH Vĩnh Thắng gửi các cơ quan chức năng

Tổng số tiền Công ty chúng tôi đã trả cả gốc lẫn lãi cho Techombank đến nay là là 1.132.945 đồng, riêng tiền thiệt hại phát sinh từ số tiền ông Ngọc vay ké hợp đồng không trả lên tới hơn 600 triệu đồng.

Ông Điểm cho biết, mặc dù đã rất nhiều lần, Công ty TNHH Vĩnh Thắng đề nghị lên lãnh đạo Hội sở ngân hàng Techcombank với mong muốn được chia sẻ, hỗ trợ thiệt hại này vì nguyên nhân do chính do cán bộ ngân hàng gây ra, nhưng không hề nhận được sự phản hồi.

Để tìm hiểu rõ thông tin mà Công ty TNHH Vĩnh Thắng kiến nghị, phóng viên báo DĐDN đã liên lạc đặt lịch làm việc với ông Đàm Công Bình-Giám đốc Chi nhánh Techombank Hải Phòng nhưng nhận được câu trả lời, chúng tôi không được phát ngôn, mà trả lời vụ việc này thuộc trách nhiệm của Hội sở Techcombank TW… Về vụ việc này Ban Biên tập báo đã có câu hỏi gửi sang đại diện truyền thông ngân hàng Techombank và ngân hàng này sẽ có câu trả lời dứt khoát vụ việc từ Cty THNN Vĩnh Thắng…

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Nguyễn Đăng Hoè cho biết, vụ việc này đã kéo dài lâu rất nhiều câu hỏi được đặt ra, đâu là “lỗ hổng” trong việc quản lý nhân viên của Ngân hàng Techombank để xảy ra sự việc đáng tiếc này. Cho đến thời điểm này nếu thực sự ông Hoàng Linh Ngọc “vay ké” số tiền 400 triệu từ Công ty TNHH Vĩnh Thắng thì nếu thiện chí từ phía Ngân hàng Techcombank không thể “vô cảm” như vậy để cho 1 DN tàn tật thương binh “è” cổ trả nợ thay cho cán bộ của ngân hàng này đã nghỉ việc…

Thời gian qua rất nhiều ngân hàng không quản lý chặt chẽ nhân viên để xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc, tuy nhiên phía Ngân hàng cũng hợp tác chặt chẽ với cơ quan liên quan để hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất…Thiết nghĩ để sự việc này sáng tỏ, phía Ngân hàng Techombank cũng cần quan tâm hỗ trợ giải quyết sao cho “thấu tình đạt lý” đối với DN tàn tật thương binh như Công ty TNHH Vĩnh Thắng, đây là đối tượng được Đảng Chính phủ Nhà nước quan tâm và được hưởng nhiều ưu ái…

Phỏng vấn ông Vũ Văn Điếm

Nguồn : Diễn Đàn Doanh Nghiệp

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here