Đại biểu Quốc hội: Tín dụng đen hoành hành, đẩy người dân vào hoàn cảnh “chị Dậu mới”

0
407

Đại biểu Quốc hội cho biết, các cơ quan tư pháp còn rất khó khăn trong xử lý, cả về hình sự, hành chính đối với tín dụng đen bởi các quy định hiện nay còn bất cập, thiếu lại không chặt chẽ.
Quốc hội sẽ thảo luận nội dung về kinh tế – xã hội trong 2 ngày 26 và 27/10. Ngay trong phiên thảo luận sáng nay, có 69 đại biểu đăng ký phát biểu.

Đại biểu Đinh Duy Vượt đoàn Gia Lai trong bài phát biểu của mình đã nêu nhiều vấn đề thực trạng của đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay. Trong đó, đại biểu bày tỏ nhiều lo lắng với tình trạng bùng phát của tín dụng đen gây nhiều hệ lụy.

“Hiện nay, tín dụng đen đang ngày càng hoành hành, bủa vây những người yếu thế, từ thành thị đến nông thôn, đến từ các ngõ ngách, bản làng. Người dân cùng đồng bào dân tộc bản chất thực thà khả năng thích nghi phòng vệ, đề kháng với “kẹo độc bọc đường” còn hạn chế”, ông Vượt nói.

Song vì hoàn cảnh túng quẫn, bí bách, chấp nhận vay, đã vay thì không thể nào cưỡng lại. Với cách đòi nợ kiểu xã hội đen, buộc họ mất đất, mất tư liệu sản xuất, mất cả nhà, đẩy nhiều gia đình vào cảnh nghèo đói, tan cửa nát nhà, trở thành hoàn cảnh chị Dậu mới, thậm chí cùng quẫn, gây hậu quả lớn đến trật tự xã hội.


Đại biểu Đinh Duy Vượt đoàn Gia Lai

Theo ông Vượt, tuy nhiên, thực tế các cơ quan tư pháp rất khó khăn trong xử lý, cả về hình sự, hành chính, bởi các quy định hiện nay vừa bất cập vừa thiếu lại không chặt chẽ. Tín dụng đen cũng lộ rõ nhiều bất cập trong xã hội, các tổ chức chính trị xã hội.

Ông cũng kiến nghị Chính phủ cùng các cơ quan bộ ngành cần quyết liệt chỉ đạo hơn nữa đẩy lùi tình trạng này.

Nguồn bài viết: http://cafef.vn

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here