Cựu hiệu trưởng lừa các ngân hàng bằng chiêu khó tin

0
202

(PLO)- Bị can đã nhờ 37 người không phải là giáo viên của trường mình làm hiệu trưởng đứng tên hợp đồng vay tín chấp.
VKSND tỉnh Phú Yên vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Lệ Hiền (cựu Hiệu trưởng trường Mầm non xã Xuân Thọ 2, thị xã Sông Cầu) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, năm 2010, vợ chồng Hiền vay tiền ngân hàng và một số người khác để sử dụng cá nhân đến khoảng đầu năm 2016 không còn khả năng trả nợ. Hiền tìm hiểu biết được một số ngân hàng có chính sách cho cán bộ, công nhân, viên chức của các trường vay tín chấp. Hồ sơ thủ tục vay đơn giản vì chỉ cần bản phô tô các giấy tờ tùy thân và chữ ký xác nhận của lãnh đạo trường nơi giáo viên đó công tác.

Hiền đã nhờ 37 người không phải là giáo viên của trường mình làm hiệu trưởng đứng tên hợp đồng vay tiền. Từ tháng 7-2016 đến tháng 02-2018, Hiền đã làm giả 48 bộ hồ sơ vay tiền nhưng sau đó ngân hàng chỉ duyệt 28 hồ sơ.

Cụ thể, Hiền đã làm giả sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, bảng thanh toán tiền lương, giả chữ ký xác nhận của kế toán, chữ ký của Chủ tịch Công đoàn. Hiền ký với tư cách là hiệu trưởng xác nhận những người Hiền nhờ đứng tên vay tiền là giáo viên của trường
Sau đó, Hiền gửi các hồ sơ đề nghị vay này cho các ngân hàng làm thủ tục xin vay tín chấp. Sau khi ngân hàng cho vay, Hiền trực tiếp đi cùng những người đã nhờ đứng tên đến ngân hàng rồi ở ngoài đợi.

Người có tên trong hợp đồng vào nhận tiền đem ra đưa hết cho Hiền và bị can cho 28 người đứng tên vay tiền tổng cộng 445 triệu đồng. Sau khi vay tiền, Hiền không trả gốc và lãi cho ngân hàng như cam kết mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân hơn năm tỉ đồng.

Nguồn bài viết: https://plo.vn

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here