Có áp lực lên lãi suất huy động

0
613

UBGSTCQG nhận định, lãi suất huy động có thể biến động mang tính cục bộ trong 6 tháng tới tại một số ngân hàng cân đối nguồn vốn để đáp ứng quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là 40% kể từ 1/1/2018.
Theo Báo cáo tình hình kinh tế tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2017, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) dự báo tăng trưởng 2 quý cuối năm 2017 đạt lần lượt là 6,9-7,2% và 7,3-7,5%. Tăng trưởng kinh tế cả năm đạt khoảng 6,5-6,7%.

Về lạm phát, UBGSTCQG nhận định, từ nay đến cuối năm, lạm phát sẽ tiếp tục xu hướng giảm do giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống đang được ổn định. Nếu không có sự đột biến về giá hàng hóa thế giới, cũng như chưa tính đến việc điều chỉnh giá dịch vụ công trong những tháng cuối năm thì lạm phát bình quân năm 2017 là 2,4%.

Về lãi suất, UBGSTCQG nhận định, lãi suất huy động có thể biến động mang tính cục bộ trong 6 tháng tới tại một số ngân hàng cân đối nguồn vốn để đáp ứng quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là 40% kể từ 1/1/2018.

Tuy nhiên, việc ổn định lãi suất trong những tháng cuối năm vẫn có các yếu tố hỗ trợ từ phía trong và ngoài nước. Cụ thể, áp lực từ phía tỷ giá không quá lớn do lộ trình tăng lãi suất của Fed có thể dự báo được nên sức ảnh hưởng không nhiều. Đồng USD đã giảm 5,1% và động thái điều hành tỷ giá chủ động của NHNN trong 6 tháng đầu năm 2017.

Bên cạnh đó, lạm phát nhiều khả năng đạt được kế hoạch của Quốc hội đề ra (trong mức 4%) và việc phát hành trái phiếu Chính phủ 6 tháng cuối năm chỉ còn hơn 30% kế hoạch, làm giảm áp lực lên lợi suất TPCP, tạo điều kiện hỗ trợ việc ổn định lãi suất. Ngoài ra, nút thắt xử lý nợ xấu đã có cơ chế pháp lý thuận lợi khi Quốc hội vừa chính thức thông qua Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD, có hiệu lực ngay từ ngày 15/8/2017.

UBGSTCQG cho rằng, để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay như trong năm 2016, cần tiếp tục giữ chênh lệch lãi suất USD và VND ở mức hợp lý như hiện nay, đồng thời các NHTM sẽ phải nỗ lực tiết giảm chi phí hoạt động để hỗ trợ chủ trương ổn định lãi suất của Chính phủ.

Nguồn : CafeF

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here