Cần tăng cường hơn nữa vai trò của Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN

0
422

Phạm Công Danh

Qua hàng loạt “đại án” liên quan đến hệ thống ngân hàng gây rúng động trong thời gian gần đây cần phải tăng cường hơn nữa vai trò của Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng trực thuộc NHNN có chức năng tham mưu, giúp Thống đốc quản lý nhà nước đối với các tổ chức tín dụng, quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành và giám sát ngân hàng trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước…Đáng nói là mỗi năm cơ quan này tiến hành hàng nghìn cuộc thanh tra lớn, bé và có quyền chủ động công bố về sai phạm liên quan của các ngân hàng, các cá nhân liên quan.

Năm 2014, thanh tra NHNN đã phát hiện dấu hiệu bất ổn tại ngân hàng Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank). Sau đó, ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank bị bắt giữ. Đây cũng là trường hợp NHNN đã chủ động công bố về sai phạm liên quan, bởi trong quá trình triển khai đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, cơ quan này đã tiến hành thanh tra pháp nhân, thanh tra chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng và phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm.

Có thể nói, đây là chức năng quan trọng của Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN chủ động xuất hiện trước các vụ việc như vậy.

Giai đoạn từ 2011 – 2012, việc kiểm tra “sức khỏe” của nhóm ngân hàng yếu kém là nhiệm vụ trọng tâm của Thanh tra NHNN. Tiếp đó, năm 2013 là năm kỷ lục của hoạt động thanh tra và kiểm toán trên toàn hệ thống. Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng tại thời điểm này đã thực hiện tới 978 cuộc thanh tra, 310 cuộc kiểm tra. Kèm với đó là trên 9.000 kiến nghị đối với các tổ chức tín dụng, 129 quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 118 tổ chức, cá nhân. Đặc biệt, một số vụ việc đã được cơ quan này chuyển qua cơ quan pháp luật xử lý.

Còn nhớ, đầu năm 2014, Thanh tra NHNN – cho biết sẽ tập trung thanh tra chất lượng tín dụng và nợ xấu của các ngân hàng thương mại. Những tổ chức không nằm trong danh sách thanh tra cũng phải thực hiện kiểm toán về chất lượng tín dụng theo nội dung.

Cuối tháng 7 vừa qua, liên quan đến kết quả điều tra vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT của VNCB) cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 4 bị can, gồm: Hà Tuấn Phước, nguyên Phó Giám đốc NHNN, Chi nhánh tỉnh Long An, nguyên Tổ trưởng Tổ giám sát Ngân hàng Xây dựng; Phạm Thế Tuân, nguyên tổ phó tổ giám sát Ngân hàng Xây dựng, thành viên Hội đồng thành viên Ngân hàng Xây dựng cùng 2 thành viên tổ giám sát NHNN là Ngô Văn Thanh, Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Long An và Lê Văn Thanh, Chánh Thanh tra NHNN, Chi nhánh Long An.

Qua những vụ việc trên, chúng ta thấy vai trò giám sát của ngân hàng là rất quan trọng, đề nghị trong thời gian tới đây cần tăng cường hơn nữa vai trò của Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Nguồn : VietNamBiz

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here