Bật cười với những chiêu đòi ‘nợ xấu’ không tưởng của ngân hàng

0
1526

Đứng trước những “con nợ” siêu chây ỳ, khoản nợ xấu khổng lồ, nhiều ngân hàng đã nghĩ ra các “quái chiêu” vô tiền khoáng hậu để thu hồi nợ. Họ sẵn sàng “khủng bố” điện thoại, thuê xã hội đen dằn mặt, xiết nợ cả lăng mộ… để thu về khoản nợ của mình.

Hy hữu nhà băng xiết nợ cả… lăng mộ

Có lẽ, nói đến các chiêu trò đòi nợ của nhà băng đối với các khách hàng, ai cũng biết đến vụ siết nợ “vô tiền khoáng hậu” ở quận Kiến An (Hải Phòng). Mới đây, ông Vũ Hồng Khánh nhận được thông báo của chi nhánh ngân hàng. Theo hợp đồng tín dụng ngày 12/9/2012, con trai ông Khánh – hiện đang nợ ngân hàng hơn 1,008 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 990 triệu đồng và nợ lãi hơn 18,85 triệu đồng. Điều khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên, tài sản mà cậu quý tử của đại gia Khánh thế chấp ngân hàng chính là khu lăng mộ rộng hơn 350m2 của gia đình.

Nhiều cán bộ ngân hàng ngày đêm “ăn vạ” vẫn không đòi được nợ.

Ngân hàng cho biết, mặc dù đã cam kết thanh toán hết 3 tháng lãi vào ngày 25/2/2013 nhưng ông Hòa không thực hiện. Đến ngày 10/4/2013 là hạn cuối cùng để trả nợ, nhưng ông Hòa đã “biến mất” không rõ lý do. Do đó, ngân hàng đã khởi kiện doanh nghiệp này để tiến hành thủ tục xử lý tài sản đảm bảo, thu hồi khoản nợ xấu. Thật trớ trêu khi số tài sản mà ngân hàng thu hồi đó lại chính là khu đất xây lăng mộ của gia đình ông Khánh.

Sự việc trên diễn ra khiến người dân cảm thấy bất ngờ. Họ bất ngờ cho người cả gan dám “cầm cố” lăng mộ, nơi an nghỉ của bố mẹ mình và bất ngờ hơn, khi đến đường cùng, ngân hàng lại ra tay xiết nợ… lăng mộ.

Siết nợ kiểu “trộm đồ”

Vụ xiết nợ có một không hai của ngân hàng B. lại “mếu máo” khi bị nhà băng xiết nợ như kiểu “trộm đồ”. Khi anh Lê Hưng Thịnh (trú tại Ngọc Thụy, Gia Lâm, Hà Nội) có việc đi Thái Nguyên đến tối mới về thì chiếc xe Huyndai Avante màu đen của mình không cánh mà bay. Tưởng bị mất cắp, anh Thịnh lên Công an phường trình báo vụ việc thì công an cho biết, ngân hàng đã đến lập biên bản thu hồi chiếc xe.

Trước đấy vào tháng 11/2011, anh Thịnh có thế chấp chiếc xe ô tô trị giá 700 triệu đồng để vay 350 triệu đồng của ngân hàng với thời hạn 3 năm. Anh Thịnh đã trả 100 triệu đồng, số nợ cả gốc lẫn lãi là 284 triệu đồng. Vụ việc này cũng gây tranh cãi khi khổ chủ của chiếc xe cho rằng ngân hàng thu hồi xe mà không thông báo là phạm luật. Phía ngân hàng cho hay, anh Thịnh đã chậm trả nợ từ khoản vay của khách hàng nên đã tự động chuyển sang nợ xấu theo quy định trong hợp đồng.

Không ít nhân viên tín dụng phải nhờ xã hội đen đến “làm việc” với các “chúa chổm”. Ảnh minh họa.

 

Cử người đến canh chừng tài sản

Hay như vụ xiết nợ của các ngân hàng với công ty thuộc KCN Quất Động (huyện Thường Tín – Hà Nội).

Do làm ăn thua lỗ nên công ty này không có khả năng chi trả khoản vay của các ngân hàng. Đứng trước tình thế này, các ngân hàng đã cử bảo vệ, nhân viên của mình xuống tận kho của Công ty Âu Mỹ để canh chừng số sắt thép để “tránh” tình trạng nó rơi vào tay các ngân hàng khác.

Với tâm lý “trường kỳ kháng chiến” nên nhiều nhân viên ngân hàng đã huy động cả võng, bàn ghế, phông bạt…nằm vạ vật như đi hầu kiện trước cổng nhà kho của Công ty để canh chừng nhau.

Hoàng Anh (tổng hợp) – Nguồn http://phununews.vn

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here