Bắt 2 giám đốc ngân hàng làm thất thoát hàng trăm tỉ đồng

0
1794

Đỗ Thái Vũ (SN 1980), Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt, Chi nhánh Đắk Lắk

Hàng loạt tài sản giá trị từ 26-100 triệu đồng nhưng ngân hàng định giá cao gấp hơn 30 lần để cho vay, gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng.

Ngày 19-10, Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm kinh tế và tham nhũng – Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đỗ Thái Vũ (SN 1980, Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt, Chi nhánh Đắk Lắk) và Nguyễn Quốc Minh (SN 1985, Giám đốc Phòng giao dịch Ea Kar, Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt, Chi nhánh Đắk Lắk).

Vũ nguyên là giám đốc, Minh nguyên là cán bộ tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh Tân An (trụ sở cũ ở đường Ngô Quyền, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Cả 2 bị bắt để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” trong thời gian làm việc tại Agribank chi nhánh Tân An.

Trước đó, năm 2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk có công văn gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk, đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank chi nhánh Tân An.

Thanh tra NHNN phát hiện có 7 hồ sơ vay vốn từ năm 2011-2012 với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng đến nay (thời điểm 2014) không trả nợ. Hầu hết các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được Agribank Tân An nhận thế chấp để bảo đảm cho 7 HĐ tín dụng nói trên đã được chuyển nhượng với giá chỉ từ vài chục triệu đến trên 100 triệu đồng. Trong thời gian làm thủ tục sang nhượng quyền sở hữu thì họ được nhờ ký hợp đồng thế chấp để vay ngân hàng. Khi mang đi thế chấp các sổ đỏ này được định giá từ 2-3 tỉ đồng và được Agribank chi nhánh Tân An cho vay 1,5 tỉ đồng/hồ sơ.

Các hồ sơ này đều do Minh lập, giao tiền và Vũ ký duyệt cho vay, không thông qua trưởng phòng tín dụng. Đến cuối năm 2012, Vũ và Minh đều chuyển công tác về Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk.

Theo Đại tá Nguyễn Trọng Hà, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng – Công an tỉnh Đắk Lắk, ngoài 7 bộ hồ sơ nêu trên, cơ quan điều tra còn xác định có hàng chục bộ hồ sơ khác cũng bị kê khống giá trị tài sản thế chấp để cho vay hàng trăm tỉ đồng.

Nguồn : CafeF

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here