Ấn Độ cần 65 tỷ USD để vực ngành ngân hàng

0
1176

65 tỷ USD là số tiền mà Chính phủ Ấn Độ cần để vực lại ngành ngân hàng trong bối cảnh Ấn Độ đang thiếu ngân sách để thanh khoản và giá trị không sinh lời của nước này vẫn ở mức cao.

Mặc dù Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện nhiều chính sách với mong muốn giải quyết phần nào những thách thức đang đặt ra đối với ngành ngân hàng, tuy nhiên điều cốt lõi nhất đó là Ấn Độ phải cần thêm khoảng 40 – 65 tỷ USD để xử lý các khoản nợ xấu trong bảng cân đối tài chính.

Theo các chuyên gia kinh tế, song song với việc “đổ tiền”, Chính phủ Ấn Độ cũng phải siết chặt các điều khoản cho vay theo Luật quốc tế Basel III.

Đánh giá tác động của thách thức mà ngành ngân hàng Ấn Độ gặp phải, Bộ trưởng Bộ Tài chính Arun Jaitley cho biết: “Thiếu ngân sách thanh khoản và giá trị không sinh lời vẫn ở mức cao đã làm mất khả năng cho vay và đẩy mạnh đầu tư của các ngân hàng Ấn Độ”.

Theo số liệu từ Bloomberg, tốc độ tăng trưởng quý II của nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á đã giảm xuống mức 5,7%, đây là mức tăng trưởng thấp nhất của Ấn Độ trong 3 năm trở lại đây.

Nhiều nhà phân tích của Ấn Độ đã “đổ lỗi” nguyên nhân tăng trưởng lùi của nước này là do chậm ban hành thuế hàng hoá và dịch vụ mới.

Theo các chuyên gia, ngành ngân hàng là “xương sống” của nền kinh tế Ấn Độ. Vì vậy, nếu ngành này được vượt qua được thách thức trước mắt sẽ tạo động lực cho nền kinh tế Ấn Độ lấy lại đà tăng trưởng.

Một trong những biện pháp cụ thể của Chính phủ Ấn Độ nhằm củng cố hoạt động của một số ngân hàng quốc doanh đó là sửa đổi và ban hành luật phá sản mới nhằm tăng tốc các trường hợp phá sản. Tuy nhiên, điều mà ngành ngân hàng đang chờ đợi từ Chính phủ nước này là vốn thì lại không có.

Một số nhà phân tích nước này nhận định, sự “im lặng” của Chính phủ Ấn Độ trước yêu cầu cần nguồn tài chính của ngành ngân hàng là do Ấn Độ đã bị thâm hụt 90% chi tiêu ngân sách ngay từ 5 tháng đầu của năm tài khoá này. Vì vậy, dường như Chính phủ Ấn Độ đang “lực bất tòng tâm”.

Các nhà phân tích của CreditSight thì cho rằng, cũng giống như hầu hết các hệ thống ngân hàng ở châu Á, các ngân hàng quốc doanh của Ấn Độ sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ. Bởi đây được xem là một trong những cách để Chính phủ Ấn Độ siết chặt các quy định quản lý lên các ngân hàng quốc doanh trong thời gian tới.

Các khoản nợ của Nhà nước chiếm 2/3 tổng tài sản của ngân hàng Ấn Độ. Theo đó, nhu cầu hiện nay phải cần một lượng tài chính khoảng 700 tỷ rupee, tương đương 10,78 tỷ USD. Đây là khoản tiền mà Chính phủ Ấn Độ đã cam kết sẽ đưa ra để hỗ trợ trong khoảng thời gian 5 năm bắt đầu từ tháng 4 năm 2019.

Theo báo cáo ổn định tài chính mới nhất của Ngân hàng dự trữ Ấn Độ, tính đến hết tháng 3/2017, các khoản nợ xấu chiếm 9,6% tài sản ngân hàng. Ngoài ra, theo ước tính của Công ty Fitch Ratings, tỷ lệ nợ quá hạn tại các ngân hàng quốc doanh Ấn Độ đang là 11%, trong khi các ngân hàng khu vực tư nhân chỉ ở mức 4,5%.

Fitch Ratings cũng tin rằng Chính phủ Ấn Độ sẽ phải “bơm” nhiều tiền hơn cho ngành ngân hàng nước này nhằm giải quyết rủi ro hệ thống nợ xấu khổng lồ đang có xu hướng ngày càng gia tăng.

Theo đó, một trong những biện pháp mà Fitch Ratings gợi ý tới Chính phủ Ấn Độ đó là để các ngân hàng huy động vốn.

Được biết, một số ngân hàng quốc doanh cũng đang có kế hoạch huy động vốn. Ví dụ, ngân hàng Ấn Độ và ngân hàng IDBI đã bán một số tài sản của họ hay một số ngân hàng khác đã phát hành trái phiếu.

Nguồn : Diễn Đàn Doanh Nghiệp

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here